Luật sư Vũ Đức Thịnh

Đối tượng được hưởng BHTN theo quy định của pháp luật việc làm

Chào Luật sư ! Hiện tại, e có người cô sinh năm 1951 làm việc cho doanh nghiệp được 12 năm, vừa mới nghỉ vào ngày 08/03/2016. Trong quá trình làm việc thì cô e có tham gia đầy đủ các quyền lợi về Bảo hiểm, vậy e xin hỏi nếu theo độ tuổi như vậy thì cô e có nhận được tiền bào hiểm thất nghiệp hay không. E nhờ sự tư vấn từ Luật sư Chân thành cám ơn Luật sư !!!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng:

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;


2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;


c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;


e) Chết".

Vậy, ngoài các đối tượng theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật việc làm nêu trên, đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 2, 3, 4 thì cô của anh/chị vẫn được hưởng BHTN.


Trường hợp đủ điều kiện, đề nghị cô của anh/ chị nộp hồ sơ tại cơ quan dịch vụ việc làm nơi cư trú trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ để đảm bảo quyền lợi. 

Hồ sơ bao gồm: Sổ BHXH, CMND, quyết định chấm dứt  HĐLĐ, Đơn xin hưởng BHTN (có mẫu).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/tu-van-ve-che-do-bao-hiem-that-nghiep.aspx

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí