1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động phải làm gì?

  • 14/02/2019
  • Vy Huyền
  • Em xin chào luật sư ạ. Cho em hỏi một số vấn đề thắc mắc về bảo hiểm xã hội. Em được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với đài phát thanh và Truyền hình. Hợp đồng của em thì không có lương theo hệ số, chỉ hưởng 25% ( đã bao gồm thuế 10%)khi khai thác các hđ quảng cáo của các DN. Cho đến nay em đã làm được 3 năm nhưng chưa được đóng bảo hiểm xã hội.

   

  Vậy cho em hỏi kế toán bên em làm vậy là đúng hay sai. Nếu bây giờ em đóng bhxh thì em phải đóng theo cách thức như thế nào?. Mong luật sư giải đáp giúp em.

   

  Trả lời:

   

  Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về trách nhiệm đóng bảo hiểm của người sử dụng lao động. Cụ thể:

   

  Điều 6. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

  ...

   

  a) Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và thoả thuận khác với người lao động, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động;

   

  đ) Thực hiện các quy định khác của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

   

  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

   

  Điều 2. Đối tượng áp dụng 
   

  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
   

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   

  Điều 21. Trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động
   

  1. Lập hồ sơ để ng­ười lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.
   

  2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

   

  Như vậy, việc đơn vị không tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho bạn là trái với quy định pháp luật. Với hành vi vi phạm trên thì đơn vị sẽ bị xử phạt theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều Nghị định 95/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động.

   

  Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

  ...

   

  3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

   

  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   

  a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

   

  b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

   

  Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn làm đơn gửi Phòng lao động thương binh và xã hội để xử lý hành vi vi phạm và buộc doanh nghiệp phải truy thu lại đóng bảo hiểm xã hội cho bạn.

   

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169