Nguyễn Thu Trang

Điều kiện xét tuyển công chức cấp xã, phường.

Trong giai đoạn Nhà nước đề cao hiệu quả quản lý, việc xét tuyển đầu vào công chức là điều cấp thiết đặt ra, bởi đáp ứng được đội ngũ có trình độ chuyên môn phục vụ cho nhu cầu phát triển của chính trị, kinh tế đất nước. Vậy điều kiện để xét tuyển công chức các cấp là gì Luật Minh Gia sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Cán bộ, Công chức

Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Ngoài hình thức thi tuyển, có một số trường hợp công chức sẽ được tuyển dụng thông qua xét tuyển. Việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế. Tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển được thực hiện theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức. 

Với người có nguyện vọng trở thành công chức, điều kiện xét tuyển như thế nào là điều mà nhiều người quan tâm. Nếu như bạn còn thắc mắc về điều kiện xét tuyển công chức, bạn hãy liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn 1900.6169 hoặc gửi yêu cầu tư vấn về Email của chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

2. Tư vấn điều kiện xét tuyển công chức

Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sư, em sinh năm 1993 tốt nghiệp ngành quản lý xây dựng trường cđ xây dựng số 2. Xin hỏi luật sư là với bằng cấp hiện tại em có thể xin xét tuyển công chức địa chính phường hay không? Và cần thêm bằng gì nữa để đủ điều kiện xét tuyển công chức địa chính.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

Theo luật cán bộ công chức 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2019 có quy định về điều kiện đăng ký dự tuyển công chức:

Điều 36. Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức

1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

b) Đủ 18 tuổi trở lên;

c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.”

Theo quy định của nghị định 112/2011/NĐ-CP về nội dung xét tuyển công chức các cấp. 

Quy định về xét tuyển công chức cấp xã: 

“Điều 14. Nội dung xét tuyển

1. Đối với các chức danh Văn phòng - thống kê, Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã), Tài chính - kế toán, Tư pháp - hộ tịch, Văn hóa - xã hội:

a) Xét kết quả học tập của người dự tuyển;

b) Phỏng vấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển.”

Nếu như bạn có đầy đủ các điều kiện như pháp luật quy định về các điều kiện về sức khỏe, bằng cấp, phẩm chất đạo đức tốt và khi có chỉ tiêu xét tuyển bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển.

Gọi ngay