Luật sư Vũ Đức Thịnh

Điều kiện về hưu trước tuổi theo quy định của Luật BHXH 2014

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi sinh tháng 3 năm 1971, là nữ công nhân lao động nặng nhọc trực tiếp sản xuất 3 ca, tại phân xưởng lốp công ty cao su sao vàng. Tôi đóng BHXH từ tháng 12 năm 1991. Hiện nay tôi hưởng bậc lương 6/7, thang lương: A.I.9.III Hệ số: 4,51 từ ngày 01/12/2013. Đến tháng 12/2016 tôi xin nghỉ hưu thì mức lương được hưởng khi nghỉ hưu cụ thể là bao nhiều tiền, cách tính lương khi được về hưu. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/-tu-van-ve-dieu-kien-huong-che-do-huu-tri-.aspx

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/truong-hop-nghi-huu-doi-voi-nguoi-lam-cong-viec-nang-nhoc,-doc-hai.aspx

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật bảo hiểm xã hội 2014;...
 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện về hưu trước tuổi.

Thưa luật sư tôi muốn hỏi về vấn đề lương hưu của bố tôi khi bố tôi muốn về hưu trước tuổi vào năm 2016. Bố tôi sinh năm 1965 năm nay 51 tuổi. Đã đóng bảo hiểm xã hội 32 năm. Trong đó 3 năm bộ đội. Sau đó chuyển ngành sang lái máy xây dựng.Là công nhân lái máy xây dựng cho tổng công ty Sông Đà. Bố tôi lái máy " Cạp". ( một loại máy xây dựng của Liên Xô chuyên làm thủy điện và được xếp vào dòng máy xây dựng hạng nặng) từ năm 2007 đến nay bố tôi chuyển sang lái máy đầm. Và hiện tại bố tôi đang là thợ bậc 6/7. Vậy năm nay bố tôi muốn về hưu. Xin luật sư tư vấn về chế độ, mức lương khi bố tôi năm nay muốn về hưu trước tuổi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/tu-van-nghi-huu-truoc-tuoi-theo-luat-bhxh-2014.aspx

Như vậy, bố anh/chị chưa đáp ứng về độ tuổi nghỉ hưu. Chỉ khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì mới đỉ điều kiện. Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Điều kiện hưởng lương hưu

Xin chào. Cho mình hỏi hiện mình đang làm cho doanh nghiệp tư nhân, mình có yêu cầu nộp bảo hiểm xã hội, nếu doanh nghiệp đóng cho mình với mức lượng 2 triệu thì mình phải đóng trong bao lâu mới được hưởng lương hưu. Với mức đóng như vậy thì tính như thế nào và nếu mình ko đóng đủ 20 năm thì mình có được lĩnh tiền theo số năm mình đóng không? Nếu mình đóng thêm bảo hiểm thất nghiệp thì được tính như thế nào? Mình xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hưởng chế độ hưu trí theo luật bảo hiểm xã hội 2014?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13
 

Luật Việc làm số: 38/2013/QH13

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay