Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Điều kiện về hưu theo quy định

  • 02/02/2018
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn trực tuyến qua Email trường hợp hỏi về: Điều kiện về hưu theo diện tinh giản biên chế và Điều kiện để hưởng chế độ hưu trí đối với người làm việc trong môi trường độc hại thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

   

  Điều kiện về hưu theo diện tinh giản biên chế?

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào Luật sư.Tôi Sinh ngày 15/3/1966, nhân viên hành chính, tính đến tháng 3 năm 2021 thì đủ 55 tuổi và 35 năm công tác. Luật sư tư vấn giúp tôi có kịp về chế độ 108 không và được hưởng quyền lợi chế độ như thế nào mức lương đang hưởng là 3,33 vượt khung 12%. TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

   

   

   

  Trả lời tư vấn:

   

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  Vấn đề tinh giản biên chế và chính sách tinh giản biên chế

   

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

   

  Nghị định 108/2014/ND-CP về chính sách tinh giản biên chế

   

  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

   

   

   

  ==========================

  Câu hỏi tư vấn thứ 2:

  Điều kiện để hưởng chế độ hưu trí đối với người làm việc trong môi trường độc hại?

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào luật sư. Tôi sinh ngày 01/07/1968 (nữ) ,tôi vào làm tại công ty Xi măng hà tiên vào ngày 01/03/1988 và đến ngày 31/12/2016 tôi nghỉ việc (do công ty di dời nơi khác). Trong thời gian làm việc tôi làm khâu xuất xi măng nên được sắp vào loại lao động nặng nhọc độc hại (theo qui định của bảo hiểm xã hội) . Vậy năm nay tôi 49 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội được 28 năm 9 tháng, tôi thắc mắc là không biết tôi đã được hưởng lương hưu chưa hay tôi phải chờ đến 50 tuổi hoặc phải đi giám định sức khoẻ ạ,(hiện tôi đang lãnh trợ cấp thất nghiệp đến tháng 10/1017). Rất mong được luật sư hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn. 

   

   

  Trả lời tư vấn:

   

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  Điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội

   

  Điều kiện, mức hưởng chế độ hưu trí do về hưu trước tuổi theo Luật BHXH?

   

  Như vậy, vì anh chị làm việc trong môi trường độc hại nên độ tuổi nghỉ hưu hưởng chế độ hưu trí của bạn sẽ được xác định là từ đủ 50 đến 55 tuổi. Theo đó, vì hiện nay bạn mới được 49 tuổi - chưa đủ điều kiện về độ tuổi nên sẽ có hướng giải quyết cho bạn. Một là, chờ tuổi đến khi đủ 50t thì làm hồ sơ hưởng chế độ hưu trí. Hai là, xin đi giám định mức suy giảm khả năng lao động và nếu mức suy giảm sức khỏe từ 61% thì có thể hoàn tất hồ sơ về hưu ngay trong năm 2017.

   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169