Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản thời điểm năm 2016

  • 10/05/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Thưa Luật sư, em có khúc mắc xin luật sư tư vấn giúp: vợ em đóng bảo hiểm từ tháng 10/2015 thì đến cuối tháng 3/2016 vợ em sinh con, vậy vợ em có được hưởng bảo hiểm xã hội không?

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Chế độ thai sản

  Hỏi về hưởng chế độ thai sản

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

  Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2014

  Kính chào quý công ty. Em có vấn đề sau muốn hỏi quý công ty, mong được các luật sư giúp đỡ: Em tham gia đóng BHXH từ tháng 6/2015. Hiện em đang mang thai, dự sinh là cuối tháng 6/2016. Em muốn báo giảm và chốt sổ BHXH, chấm dứt hợp đồng lao động luôn vào tháng 5/2016 thì em có được hưởng chế độ thai sản không? Thủ tục cụ thể như thế nào? Mong sớm nhận được hồi âm của công ty. Em xin cảm ơn ạ.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/dieu-kien,-thu-tuc-huong-che-do-thai-san-theo-luat-bhxh-nam-2014.aspx

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/che-do-thai-san-theo-luat-bao-hiem-xa-hoi-nam-2014.aspx
   
  Theo quy định, trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh con mà lao động nữ đóng BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Trường hợp của chị, chị tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 6 năm 2015 và chị dự định tham gia BHXH đến hết tháng 5, dự sinh vào cuối tháng 6 thì chị đã đóng được trên 6 tháng BHXH bắt buộc trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh con. Như vậy chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

  https://luatminhgia.com.vn/luat/luat-bao-hiem-xa-hoi-so-58-2014-qh13.aspx

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169