Luật sư Vũ Đức Thịnh

Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con

Luật sư tư vấn quy định về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con , hưởng trợ cấp và các vấn đề khác liên quan như sau:

1. Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con

Em tham gia BHXH ở công ty cũ khoảng từ tháng 8/2012 đến tháng 5/2013 . qua công ty mới bắt đầu đóng BHXH từ 9/2015 em làm đơn thôi việc về quê do mang thai vào ngày 3/5/2016 .ngày dự sinh của em vào tháng 30/10/2016.em muốn hỏi luật sư như vậy em có được hưởng tiền thai sản không do ngỉ việc sớm chưa tới ngày sinh,và nếu được hưởng thì cần những thủ tục gì,muốn lãnh chế độ ở quê có được không,cần những giấy tờ gì từ công ty mới ngỉ việc không ak. rất mong được phản hồi nhanh từ luật sư, em cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con

Theo quy định, nếu từ tháng 10 năm 2015 tới tháng 9 năm 2016 (trong vòng 12 tháng trước khi sinh con) chị đóng BHXH bắt buộc đủ 6 tháng trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con.

Nếu chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và đã chấm dứt HĐLĐ thì chị có thể làm thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con tại nơi cư trú.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

-------------

2. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và điều kiện hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi: Xin chào công ty Luật Minh Gia, Cho e hỏi chút. E có tham gia đóng bảo hiểm (cả y tế, thất nghiệp, bhxh) từ T4/2015 - đến T4/2016. Em mang thai từ tháng T2/2016. Cho em hỏi em có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Bây giờ em muốn đi làm và đóng tiếp ít nhất 4 tháng bảo hiểm nữa thì em có được hưởng chế độ thai sản k? nếu được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian đóng tiếp theo của em từ tháng mấy thì hợp lý để được hưởng chế độ thai sản ạ Em cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản 

Về chế độ thai sản, chị tính trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh con mà chị tham gia BHXH bắt buộc được 6 tháng trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Ví dụ: nếu tháng 11 năm 2016 là thời điểm dự sinh con của chị thì từ tháng 11/2015 tới tháng 10/2016 mà chị đã đóng được 6 tháng BHXH bắt buộc trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

>> Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

>> Luật việc làm năm 2013

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí