Nguyễn Kim Quý

Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người lao động trước khi sinh con được quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản, thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nghỉ việc trước khi sinh con. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Nội dung tư vấn: Tôi vào công ty A làm việc từ tháng 8/2018 sau hai tháng thử việc thì được cty đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019 (tổng đóng bhxh liên tục là 6 tháng (2018+2019) thì tôi xin nghỉ việc vì mang thai. Tôi nghỉ việc theo đúng chính sách của cty và được trả sổ bảo hiểm theo quy định. Ngày dự sinh của tôi là 22/09/2019. Vậy cho tôi hỏi tôi có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định hay không? Nếu được thì bao giờ thì làm được thủ tục và cần giấy tờ gì, cũng như có thời hạn nhận chế độ hay không? Đích thân tôi phải đi làm hồ sơ nhận chế độ thai sản hay chồng tôi có thể làm thay được? Xin chân thành cám ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Bạn xin nghỉ việc tại công ty từ tháng 3/2019, việc bạn xin nghỉ việc theo đúng chính sách của công ty và được công ty trả sổ bảo hiểm theo đúng quy định. Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Bạn có ngày dự sinh là 22/9/2019 nên điều kiện để hưởng chế độ thai sản với bạn là trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019, bạn đóng đủ bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên thì bạn vẫn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con kể cả khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty trước thời điểm sinh con. Vì bạn đã đóng đủ bảo hiểm từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, đủ 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh nên bạn đã đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, về thủ tục hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vậy, vì bạn nghỉ việc tại công ty trước khi sinh con nên bạn không bị giới hạn về thời gian nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thai sản, bạn có thể nộp lúc nào cũng được, pháp luật không giới hạn thời gian nộp hồ sơ của bạn trong trường hợp này. Bạn cần nộp một bộ hồ sơ bao gồm: Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cháu, sổ bảo hiểm xã hội của bạn, bản sao sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu, chứng minh thư của bạn ra cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú (tạm trú hoặc thường trú). Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết cho bạn trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trân trọng.

Phòng tư vấn pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí