Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản của nam và nữ

  • 13/10/2018
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Luật Minh Gia tư vấn các trường hợ liên quan đến bảo hiểm như điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ và lao động nam. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

  Điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Dear Văn Phòng Luật Sư Minh Gia. Cho em hỏi một số thông tin về chế độ thai sản được không ạ? Câu hỏi của em như sau: 
  Em bắt đầu đóng bảo hiểm từ ngày 01/09/2015, hiện em đang có thai 5 tuần tuổi, ngày dự sinh của em là ngày 11/12/2016. Bên công ty em quy định phải cam kết sau 2 năm kể từ ngày ký hợp đồng mới được mang thai sinh con. Nhưng em có thai sớm, đến ngày 18/08/2016 em sẽ kết thúc HĐ LĐ với công ty và nghỉ sớm 4 tháng trước khi sinh.Như vậy em có bị ràng buộc gì khi nhận chế độ thai sản không ạ? Nếu không ràng buộc và em được nhận chế độ thai sản với mức đóng bảo hiểm của em từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2016 là 2.950.000đ và từ 03/2016 đến 08/2016 là 3.317.000đ, em sẽ nhận được chế độ thai sản là bao nhiêu ạ?  Em xin chân thành cảm ơn Văn Phòng Luật Sư đã hỗ trợ tư vấn giúp em! 

  Trả lời tư vấn:

  Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con" đã đăng trên trang web Luật Minh Gia. Theo đó, việc chị vi phạm quy định của công ty không ảnh hưởng đến việc chị được hưởng chế độ thai sản khi chị đã đủ điều kiện. 

  Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ------------

  Điều kiện hưởng chế độ thai sản đổi với giáo viên

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Em là giáo viên hợp đồng tiểu học,em đóng bảo hiểm xă hội đươc 20 tháng.Nếu nghỉ hè là em không được hưởng lương nên đồng thời không được đóng bảo hiểm liên tục trong cả năm mà chỉ đóng trong thời gian giảng dạy là 9 tháng.Em đang mang thai dự kiến sinh là tháng 9/2016,nhưng đến đó là thời gian nghỉ hè.Vậy cho em hỏi em có được hưởng chế độ thai sản không?

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT quy định về thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm:

  "...

  3. Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

  a) Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 02 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

  b) Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

  c) Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ Luật lao động.

  Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định".

  Chiểu theo quy định trên, thời gian nghỉ hè của giáo viên được xác định là ngày nghỉ hàng năm và chị vẫn được hưởng nguyên lương và phụ cấp (nếu có). Vậy, thời gian nghỉ hè vẫn được tính là thời gian đóng BHXH của giáo viên tiểu học.

  Theo quy định của pháp luật, để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chị chỉ cần đóng từ đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Chị trình bày, dự tính chị sẽ sinh vào tháng 09/2016.

  - Trường hợp thứ nhất: Chị sinh trước 14/09/2016 thì 12 tháng trước khi sinh được tính từ đầu tháng 09/2015 tới hết tháng 08/2016.

  - Trường hợp thứ hai: Chị sinh sau 14/09/2016 thì 12 tháng trước khi sinh được tính từ đầu tháng 10/2015 tới hết tháng 09/2016.

  Với cả hai trường hợp trên, nếu chị đóng liên tục thì sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, kể cả chị sinh trong thời gian nghỉ hè.

  Chị có thể nộp hồ sơ (Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh) theo hướng dẫn trên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ======================

  Chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào anh chị tư vấn luật Minh Gia, em có 2 thắc mắc về chế độ thai sản nhờ anh chị tư vấn giúp:1. theo luật BH mới quy định từ 01/01/2016 NLĐ nam đang đóng BHXH khi vợ sinh thì được nghỉ thai sản từ 5 - 14 ngày. Vậy khi NLĐ nam nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, ngoài việc hưởng tiền BHXH số ngày nghỉ và trợ cấp 1 lần ( 2 tháng lương cơ sở); thì NLĐ có được công ty trả nguyên lương số ngày nghỉ đó không ạ?2. Công ty em có 1 LĐ nam mới tham gia BHXH được 2 tháng ( 01-02/2016) khi vợ sinh ( vợ không tham gia BHXH) thì có được hưởng chế độ thai sản như trên không ạ? Em xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
   

  1. Bộ luật Lao động 2012 không quy định người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả lương trong thời gian lao động nam nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con. Do đó, tùy thuộc theo hợp đồng lao động và thỏa thuận giữa các bên, công ty có thể cân nhắc việc trả lương cho người lao động những ngày này.

  2. Vấn đề này chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  Chế độ thai sản dành cho nam giới theo luật bảo hiểm xã hội 2014

  Chế độ hưởng thai sản của lao động nam và chế độ nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau sinh

  Theo đó chỉ cần lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con thì có thể hưởng chế độ thai sản, Luật không quy định lao động nam này cần đóng trong thời gian bao lâu trước khi vợ sinh.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản của nam và nữ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169