Luật sư Trần Khánh Thương

Điều kiện nghỉ hưu và nghỉ hưu trước tuổi theo Luật 2014

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi năm nay 54 tuổi (sinh năm 1962), đã đóng bảo hiểm được 20 năm 4 tháng làm công việc nặng, độc hại (công ty xi măng), nay công ty giải thể. Vậy chế độ về hưu của bố tôi được hưởng như thế nào?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Điều kiện và cách tính lương hưu theo Luật bảo hiểm xã hội 2014.

 

Trường hợp bố bạn, do làm trong môi trường nặng nhọc độc hại nên độ tuổi nghỉ hưu từ đủ 55 đến đủ 60 tuổi. Bố bạn có hai lựa chọn như sau:

 

Thứ nhất, chờ đủ 55 tuổi về hưu theo đúng tuổi theo trường hợp làm trong môi trường nặng nhọc độc hại. Trường hợp này, bố bạn không bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu. Cách tính lương hưu như sau (vào năm 2017).

 

+ 15 năm đầu: 45% tháng tiền lương bình quân đóng bảo hiểm.

 

+ 5,5 năm tiếp: 11% (5,5 x 2) tháng tiền lương bình quân đóng bảo hiểm.

 

Tổng bố bạn được hưởng 56% tháng tiền lương bình quân đóng bảo hiểm.

 

Thứ hai, bố bạn đi giám định sức khỏe, nếu suy giảm từ đủ 61% trở lên thì bố bạn được giải quyết về hưu trước tuổi vào năm nay (2016). Cách tính lương hưu trương tự như trên. Bố bạn nghỉ hưu trước 1 tuổi nên bị giảm trừ 2%.  Nếu tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi. Vậy nên nếu bố bạn 54 tuổi 7 tháng trở lên thì nghỉ hưu không bị giảm trừ.

 

 

==========

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn điều kiện về hưu với người làm việc trong môi trường độc hại

 

Tôi sinh năm 1972 (nữ), chức danh khai thác điện thoại (được hưởng chế độ độc hại), đến năm nay 2016, đóng bảo hiểm được 19 năm và 19 năm làm trong môi trường độc hại. Nay tôi muốn xin nghỉ hưu sớm có được không? Hay đến năm nào thì tôi mới được nghỉ hưu theo chế độ người làm việc trong môi trường độc hại. Xin cám ơn

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Tư vấn tuổi về hưu từ năm 2016". Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị:

 

- Luật Bảo hiểm Xã hội 2014

 

- Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

 

=================

 

Câu hỏi thứ 3 - Luật sư tư vấn vấn đề liên quan đến chế độ hưu trí

 

Tôi sinh tháng 1/1960. Tháng 11/2015 vì đơn vị ít việc tôi xin nghỉ hưu trước tuổi. Hiện tại chưa có sổ hưu vì công ty chưa đóng đủ bảo hiểm. Nay tôi xin được việc làm ở công ty khác nên muốn tiếp tục đóng bảo hiểm cho đủ 60 tuổi có được không. - Nếu có sổ hưu rồi có thể đóng tiếp được không?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

>> Điều kiện về hưu trước tuổi từ năm 2016

 

Với trường hợp của bác, bác không nói rõ bác có bao nhiêu năm tham gia bảo hiểm xã hội nên không thể tư vấn cụ thể cho bác. Để về hưu trước tuổi, bác cần có điều kiện tối thiểu là phải đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội trở lên, và suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Bác có cung cấp thông tin là công ty chưa đóng đủ bảo hiểm cho bác. Trường hợp chưa đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên, bác không thể xin nghỉ hưu trước tuổi nên không thể có sổ hưu. Nếu bác tìm được công việc khác, bác chưa đủ điều kiện về hưu thì bác hoàn toàn có quyền tham gia bảo hiểm cho đến khi đủ tuổi để về hưu. 

 

Nếu bác đã nhận được sổ hưu có nghĩa là bác đã đủ điều kiện và được giải quyết nghỉ hưu trước tuổi. Đối với đối tượng đang hưởng lương hưu thì không phải tham gia bảo hiêm xã hội bắt buộc.

 

Bác tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

================

Câu hỏi thứ 4 - Tư vấn về ký kết hợp đồng lao động với người lao động đã đủ tuổi về hưu

 

Công ty tôi có một lao động đủ 60 tuổi, đóng BHXH chưa đủ thời gian để nghỉ chế độ hưu. Vậy công ty phải làm thủ tục như hai trường hợp này có đúng luật không?

- Chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động đủ 60 tuổi.

- Ký Hợp động lao động làm việc lại sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

- Để người lao động tiếp tục làm mà không chấm dứt hợp đồng lao động có đúng luật lao động không?

Mong Công ty Luật Minh Gia tư vần giúp.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tư vấn về trường hợp ký hợp đồng với người lao động cao tuổi

 

Hợp đồng lao động với người cao tuổi

 

Ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội đối với người cao tuổi

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

----------------

Câu hỏi thứ 4 - Có được nghỉ hưu trước tuổi khi đã thôi việc không?

 

Tôi năm nay 51 tuổi đã đong BHXH bắt buộc được được 19 năm 3 tháng , hiện tôi đang hương lương bảo hiểm thất nghiệp , đến hết tháng 10 năm 2016 . .Sau đó tôi xin đong tiếp BHXH tự nguyện 9 tháng nữa cho đủ 20 năm . vì sức khỏe yếu tôi không tham gia nữa xin nghỉ huu sớm hướng mức thấp hơn có được không , xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động theo luật BHXH 2014

 

Theo quy định của pháp luật thì trường hợp của anh/chị không thuộc trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi.

 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí