Nguyễn Thị Hoài Thơ

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi với cán bộ không đủ tuổi tái cử.

Luật sư tư vấn miễn phí qua email trường hợp tư vấn về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng cộng sản Việt Nam, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và các vấn đề pháp lý liên quan.

Câu hỏi tư vấn: Tôi sinh ngày 10/10/1962 tôi là phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã, tôi đóng bảo hiểm bắt buộc từ ngày 01/01/2000, do không đủ điều kiện về tuổi tái cử vào cấp ủy khóa 10 của xã, huyện ủy đã có thông báo là tôi công tác đến hết nhiệm kỳ HĐND xã(2011-2016) sau bầu cử hết tháng 6/2016 sẽ nghỉ theo chế độ. Số năm đóng bảo hiểm bắt buộc của tôi là 16 năm 6 tháng, như vậy tôi có được hưởng chế độ theo nghị định 26/2015/NĐ-CP không? Tháng 7 năm 2016 tôi đã được hưởng lương hưu chưa hay phải đợi đến tháng 11/2017 tôi mới được nhận lương hưu. Nếu tôi có nguyện vọng đóng 1 lần BHXH tự nguyện 3,5 năm cho đủ 20 năm công tác có được không? Xin tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bác, công ty tư vấn như sau:

Theo thông tin bác cung cấp thì bác là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, được xác định là cán bộ xã theo khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ công chức 2008, thuộc đối tượng áp dụng của nghị định 62/2015/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng cộng sản Việt Nam, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Điều 3 nghị định này có quy định về chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm nghỉ hưu trước tuổi như sau:

1. Cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, nếu có đơn tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi gửi cơ quan quản lý cán bộ thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và được hưởng thêm các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho tổng số hai mươi năm đầu công tác, có đóng bảo hiểm xã hội; từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương;….

3. Thời gian công tác tính hưởng trợ cấp là thời gian làm việc trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước được tính đóng hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định và chưa hưởng trợ cấp thôi việc hoặc chưa hưởng chế độ phục viên.

Như vậy, bác mới có 16 năm 6 tháng tham gia BHXH, không đủ điều kiện để hưởng chế độ về hưu trước tuổi theo quy định trên.

Hiện nay, Luật BHXH 2014 có hiệu lực đã cho phép người lao động được tham gia đóng BHXH 1 lần cho cho nhiều năm về sau. Tuy nhiên, bác hiện nay mới 54 tuổi, nếu tham gia đóng BHXH tự nguyện để đủ 20 năm tham gia BHXH thì bác vẫn chưa đủ tuổi để về hưu. Chế độ về hưu trước tuổi chỉ được quy định với trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc, không có trong chế độ BHXH tự nguyện. Nếu tham gia BHXH tự nguyện phải đáp ứng đủ điều kiện theo Điều 73 Luật BHXH 2014:

Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Vậy nên, khi nghỉ việc tại UBND, nếu không muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bác phải tiếp tục tham gia BHXH và chờ đủ tuổi (60 tuổi) để hưởng chế độ hưu trí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi với cán bộ không đủ tuổi tái cử.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay