Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Điều kiện hưởng và nơi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản

  • 23/02/2016
  • Đồng Xuân Thuận
  • Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2015 đến tháng 9/2015. Do sức khỏe không tốt nên tôi đã xin nghỉ việc khi có thai hơn 3 tháng. Dự kiến sinh của tôi vào khoảng 25/3/2016. Xin hỏi với thời gian tham gia đóng bảo hiểm như vậy thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Trước đây tôi đóng bảo hiểm tại 1 công ty ở Hà Nội. Hiện tại tôi đang ở quê Phú Thọ nếu được hưởng chế độ thì tôi làm thủ tục ở đâu?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết “Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con”. Theo đó, vì bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016 nên bạn có thể hưởng chế độ thai sản.
   
  Về nơi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản, bạn cần làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội ở cơ quan bảo hiểm nơi công ty trước đây của bạn đã đóng. Chẳng hạn, nếu trước đây bạn tạm trú ở Hà Nội để làm việc công ty ở Hà Nội, công ty đóng bảo hiểm cho bạn ở Hà Nội thì giờ bạn phải lên cơ quan bảo hiểm ở Hà Nội để xin hưởng.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng và nơi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia 

    Hotline: 1900.6169