Ls Phùng Gái

Điều kiện hưởng chế độ thai sản và tham gia đóng bảo hiểm y tế tự nguyện?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, tôi đang làm việc tại công ty tại Hà Nội, đã được đóng BH từ tháng 4/2016 và đang mang thai 6 tháng, dự kiến sẽ sinh vào giữa tháng 12/2016. Theo quy định của công ty thì phải đóng bảo hiểm trên 1 năm, tôi mới được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh con.

 

Tuy vậy trên thực tế theo luật quy định đóng bảo hiểm 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh là có đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thai sản và đến hết tháng 9 là tôi đã đóng  bảo hiểm được tròn 6 tháng. Tôi tìm hiểu và quyết định sẽ nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty khi đã đóng bảo hiểm đủ 6 tháng, hoặc nhiều hơn 6 tháng và tự lên cơ quan bảo hiểm làm thủ tục để được hưởng thai sản. Chấm dứt HĐLĐ đồng nghĩa việc tôi ngừng tham gia bảo hiểm và sẽ không có BHYT khi đi sinh con tại bệnh viện, và tôi nghĩ đến việc mua BHYT tự nguyện. Nhưng tôi không rõ có thể mua bảo hiểm tự nguyện vào thời điểm nào, để không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng bảo hiểm thai sản, mà vẫn có thể có BHYT để đỡ phần nào gánh nặng khi tôi vào viện sinh nở, vì theo tôi tìm hiểu BHYT tự nguyện không cấp ngay mà phải ít nhất 30 ngày sau khi làm thủ tục tham gia. Vậy rất mong công ty luật có thể tư vấn và cho tôi lời khuyên hữu ích. Tôi cảm ơn rất nhiều.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng chế độ thai sản và tham gia đóng bảo hiểm y tế tự nguyện?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Cụ thể:

 

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Lao động nữ mang thai;

 

b) Lao động nữ sinh con;

 

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

 

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

 

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

 

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

 

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

 

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

 

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này

 

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đảm bảo thời gian đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Theo đó, tháng 12/2016 là thời điểm dự kiến sinh thì tính ngược lại về tháng 11/2015, nếu trong thời gian trên bạn đóng đủ bảo hiểm từ đủ 6 tháng thì vẫn được giải quyết chế độ thai sản mặc dù sau đó bạn có nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đối với yêu cầu của đơn vị phải tham gia đóng bảo hiểm trên 1 năm mới được giải quyết chế độ là không có cơ sở, không đúng quy định pháp luật.

 

- Tham gia đóng bảo hiểm y tế tự nguyện.

 

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm do nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, người dân tham gia để được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật từ quỹ bảo hiểm y tế. Do đó đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là được hưởng, giải quyết chế độ thai sản; còn việc tham gia bảo hiểm y tế không ảnh hưởng, liên quan gì tới chế độ thai sản của bạn.

 

Theo đó, trường hợp sau khi nghỉ việc tại công ty thì bạn có thể lựa chọn tham gia ngay đóng thì đóng bảo hiểm y tế tự nguyện để được hưởng chế độ từ quỹ bảo hiểm y tế sớm tốt nhất (khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe...). Tuy nhiên, việc tham gia đóng bảo hiểm phải mua theo hộ gia đình, không thể mua cá nhân được và bạn có thể liên hệ tới Uỷ ban nhân dân hoặc đơn vụ đóng bảo hiểm y tế để tham gia (kèm theo chứng minh thư, sổ hộ khẩu photo chứng thực, nếu một trong các thành viên trong gia đình đã có thẻ thì không phải tham gia mua nhưng phải trình thẻ bảo hiểm y tế để cán bộ phụ trách kiểm tra. Cụ thể, Luật bảo hiểm y tế 2014 về đối tượng đóng bảo hiểm y tế:

 

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

...

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

 

Thủ tục tham gia đóng bảo hiểm y tế tự nguyện bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: /hoi-dap-dan-su/thu-tuc-mua-bao-hiem-y-te-tu-nguyen-.aspx

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng chế độ thai sản và tham gia đóng bảo hiểm y tế tự nguyện?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay