Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Điều kiện hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp

  • 21/04/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật, nội dung hỏi và tư vấn như sau:

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Điều kiện hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp

  Em đã tham gia bảo hiểm được 2 năm rồi, em đang có thai và ngày dự sinh là đầu tháng 7,nhưng giờ cty báo là em nên nghi thai sản sớm vì cty đã tuyển được người thay vị trí của em,em vẫn đồng ý sẽ nghi,đến hết tháng 4 e se nghi,vậy là e nghi sớm 2 tháng,cty trả lời vẫn đảm bảo giai quyet bảo hiểm thai sản cho e đầy đủ,vậy thì liệu em có tin đc ko? Hay tới lúc đó cty trả lời là do e tự nghi nên cty ko giai quyết bảo hiểm cho em ! Với lại e muốn sinh xong e se nghi luôn,thi nếu cty giai quyet xog bao hiểm thai sản cho e 4 tháng sau em quay lại thì em cần làm gì để cty kết sổ bảo hiểm cho em để e nhận được bảo hiểm thất nghiệp ? Mong chỉ giúp em !

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Hỏi về hưởng chế độ thai sản

  Để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chị cần đáp ứng điều kiện: Đóng đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Theo như chị trình bày, chị đóng BHXH liên tục 02 năm, đầu tháng 07/2016 dự tính sinh con và hết tháng 04/2016 chị sẽ nghỉ nên hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

  Về trình tự, thủ tục hưởng chế độ thai sản đề nghị chị tham khảo tại bài viết: Người lao động nữ sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

  Nếu đơn vị không hỗ trợ thì chị có thể tự mình nộp đơn tại BHXH quận, huyện nơi cư trú để thụ lý và giải quyết yêu cầu.

  Lưu ý: Khi chấm dứt hợp đồng lao động, chị có quyền đề nghị đơn vị này chốt và trả sổ BHXH để đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:  Tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp

  KÍNH GỬI ! Công Ty Luật Minh Gia Tôi có vài điều muốn hỏi về chế độ thai sản như sau: trong quá trình làm viêc 2014 tôi vào làm viêc cho 1 công ty của nhật,trong thời gian này tôi tham gia đóng BHXH bắt buộc được 1 tháng sau vì viêc gia đình tôi xin nghỉ. sang năm 2015 tôi tiếp tục làm việc cho 1 công ty của hàn quốc và tham gia BHXH tiếp tục của công ty trước.tôi tham gia BHXH được 1 năm thì xin nghỉ.hiện tại vẫn chưa lấy sổ BH của công ty. vậy luật sư cho tôi hỏi trong thời gian tôi nghỉ mà chưa tìm được việc làm thì chế độ hưởng BH thất nghiệp như thế nào? và trong thời gian này tôi mang thai thì có đươc hương chế độ thai sản không? Trân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp? (Cần lưu ý là nếu đủ điều kiện thì chị cần làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định thôi việc)

  Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị:

  - Luật Bảo hiểm Xã hội 2014

  - Luật Việc làm 2013

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169