Luật sư Trần Khánh Thương

Nghỉ trước sinh 3, 4 tháng có được hưởng thai sản?

Trong quá trình lao động, để đảm bảo vệ sức khỏe cũng như quyền lợi của người lao động, pháp luật quy định NLĐ phải tham gia BHXH bắt buộc. Vậy lao động nữ khi sinh con và có tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng những chế độ gì? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu, trang bị thêm kiến thức.

Chế độ thai sản cho lao động nữ mang thai luôn được chú trọng bảo vệ quyền lợi, được cụ thể hóa trong Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, đối với nhiều trường hợp, người lao động do nhu cầu hoặc do tình hình sức khỏe, lao động nữ có nhu cầu nghỉ thai sản trước khi sinh con. Vậy, pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp này? Liệu có bị ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng chế độ thai sản không?... Luật Minh Gia sẽ giải đáp trong bài tư vấn dưới đây để quý khách hàng tham khảo áp dụng với trường hợp của mình.

1. Nghỉ trước sinh bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Câu hỏi:

Tôi vào công ty làm từ ngày 21/10/202x thì tháng 12/202x công ty bắt đầu đóng bảo hiểm cho tôi. Trong quá trình làm việc vào tháng 3/202x tôi mang thai. Công ty đã đóng bảo hiểm cho tôi tới tháng 8/202x. Hiện giờ tôi gặp chút vấn đề nên phải nghỉ việc ở cty. Cty hẹn tôi là tới 15/10/202x tôi quay lại cty để lấy sổ BHXH. Vậy trường hợp của tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản không và nếu đủ thì thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Minh Gia, đối với chế độ thai sản mà chị được hưởng, Luật Minh Gia tư vấn như sau:

- Thời gian tham gia BHXH hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con..."

=> Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản chị cần đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên xét trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

>> Tư vấn về hưởng chế độ thai sản, gọi: 1900.6169

Xét trong trường hợp của chị, chị mang thai vào tháng 3/202x, thời điểm dự sinh thông thường sẽ là tháng 12/202x, tuy nhiên chị đã nghỉ việc từ tháng 8/202x (nghỉ trước sinh 4 tháng). Do đó, thời gian 12 tháng trước khi sinh con đối với trường hợp của chị được tính từ tháng 12/202x đến hết tháng 11/202x. Chị tham gia BHXH từ 12/202x - 8/202x (tức 9 tháng) nên chị hoàn toàn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định.

- Thủ tục cần thực hiện để nhận tiền thai sản

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: NLĐ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Do chị đã nghỉ việc từ tháng 8/2021, đã chấm dứt quan hệ lao động với công ty nên chị cần tự mình thực hiện các thủ tục để nhận chế độ thai sản. Chị có thể chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Sổ BHXH; Giấy chứng sinh/giấy khai sinh của con; CMT, sổ hộ khẩu của chị.

Hồ sơ chị nộp tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi mình cư trú để được hưởng chế độ thai sản.

---

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Câu hỏi:

Chị gái em tham gia đóng BHXH bắt buộc tại công ty A trong thời gian 7 tháng từ 05.2018-11.2019, sau đó nghỉ việc. Đến ngày 25 tháng 03 năm 202x chị gái em tiếp tục làm việc, gộp sổ và tham gia đóng BHXH bắt buộc từ tháng 04.202x tại công ty B. Hiện tại, chị gái em đang mang bầu, ngày dự sinh là 11/11/202x. Nhưng vì sức khoẻ yếu nên chị gái em muốn nghỉ thai sản trước ngày dự sinh là 1 tháng.

Vậy trong trường hợp này, chị gái em có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không? Mong luật Minh Gia tư vấn dùm em. Chân thành cảm ơn anh (chị) luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của chị, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nghỉ chế độ thai sản trước khi sinh

Căn cứ Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. …”

Theo quy định trên, chị gái của chị có quyền lựa chọn thời gian nghỉ chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng, thời gian nghỉ thai sản sau sinh sẽ trừ đi thời gian đã nghỉ thai sản trước đó, tổng thời gian nghỉ sinh con là 06 tháng.

Thứ hai, điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (1)''

Theo thông tin chị cung cấp, thời gian tham gia BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con của chị gái tạm tính đến thời điểm muốn nghỉ thai sản trước ngày dự sinh 01 tháng (nghĩa là nghỉ vào tháng 11/10/2021) là 06 tháng (tính từ tháng 4/2021 đến tháng 09/2021).

Như vậy, xét về điều kiện hưởng thai sản, chị gái của chị đáp ứng được điều kiện về đối tượng và thời gian tham gia BHXH. Việc nghỉ trước khi sinh con một tháng không là yếu tố ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản nếu chị gái của chị đã đáp ứng các điều kiện trên.

Trường hợp do sức khỏe yếu, có xin xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền yêu cầu phải nghỉ việc để dưỡng thai theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu trên, thì điều kiện thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ thai sản rút ngắn còn 03 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn