Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Điều kiện hưởng BHXH một lần theo luật 2014

  • 28/04/2016
  • Ls Trần Khánh Thương
  • ​Tôi làm việc và đóng bảo hiểm ở công tay A từ tháng 3/2012, đến tháng 8 / 2014 tôi xin nghỉ thai sản, ( trong thời gian nghỉ thai sản tôi làm hồ sơ thi đỗ vào công ty B , công ty B la công ty nhà nước). đến tháng 1/2015 tôi đi làm ở công ty B và tham gia bảo hiểm ở công ty B , trong thời gian đó tôi chưa xin có điều kiện quay lại công ty A để xin sổ bảo hiểm. đến khi tôi đã tham gia bảo hiểm ở công ty B được 16 tháng thì tôi mới rút được bảo hiểm ở công ty A về.


  Và đươc biết công ty A vần đóng bảo hiểm cho tôi đến tháng 6/2015 . vậy là công ty A và công ty B đóng trùng thời gian bảo hiểm cho tôi là 6 tháng từ tháng 1 / 2015 đến tháng 6 / 2015. vây bây giờ tôi muốn rút tiền bảo hiểm xã hội một lần ở sổ bảo hiểm công ty A được không. hay tôi bắt buộc phải gộp 2 sổ bảo hiểm. Quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn

  Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

  Đối tượng hưởng BHXH một lần được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật BHXH 2014:

  "1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

  b) Ra nước ngoài để định cư;

  c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

  Đối tượng này còn được hướng dẫn cụ thể tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

  "1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

  b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

  c) Ra nước ngoài để định cư; 

  d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"

  Theo thông tin anh cung cấp, hiện tại anh đang là lao động của công ty B, là đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội, không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì anh không thể rút BHXH một lần cho khoảng thời gian tham gia bảo hiểm ở công ty A. Trường hợp này, anh chỉ có thể làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng BHXH một lần theo luật 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169