Nguyễn Thu Trang

Điều kiện được hưởng chế độ tử tuất đối với thân nhân

Xin hỏi luật sư về chế độ tử tuất như sau: Em tôi thượng tá quân đội về hưu mới nhận được 31 tháng lương hưu và tiền thương binh đã chết do bị ung thư. Hiện gia đình còn mẹ đẻ 83 tuổi, vợ 54 tuổi vừa mổ khối u não tại bệnh viện việt đức về không còn sức lao động và hai cháu đã tốt nghiệp đại học ( trên 23 tuổi) chưa có việc làm.Hỏi ngoài tiền mai táng phí gia đình và thân nhân em tôi có còn được hưởng chế độ chính sách gì nữa không? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn thắc mắc về hưởng chế độ tử tuất, gọi: 19006169

 

Nội dung tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 , người lao động đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên khi chết thì thân nhân sẽ được hưởng tiền tuất hàng tháng:

 

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

 

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

 

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

 

b) Đang hưởng lương hưu;

 

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

 

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.”

 

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trường hợp em của bạn đang hưởng lương hưu mà mất thì thân nhân có thể xem xét hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu thuộc một trong những trường hợp theo Khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 

“2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

 

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

 

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

 

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

 

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

 

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.”

 

Mức trợ cấp tuất hàng tháng của mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở theo quy định tại Điều 68 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

 

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợpthân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

 

2. Trường hợp một người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.

 

3. Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết. Trường hợp khi bố chết mà người mẹ đang mang thai thì thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng của con tính từ tháng con được sinh.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện được hưởng chế độ tử tuất đối với thân nhân . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ tổng đài luật sư trực tuyến:19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V Huyền Trang – Công ty Luật Minh Gia. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí