Bùi Thanh Hương

Điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

Nội dung tư vấn : Chào, trước đây e có làm việc tại trường mầm non tư thục tại quận và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 7/2013 đến tháng 8/2015..Và e có chuyển về trường mầm non M làm việc tại quận Cầu Giấy và tiếp tục đóng bảo hiểm từ tháng 9/2015 cho đến tháng 1/2016. E nghỉ sinh con và thời gian đóng bảo hiểm ở nơi làm việc mới của em là 5 tháng, sau khi nghỉ hết chế độ thai sản e đi làm thì được thông báo là e ko được hưởng chế độ thai sản vì thời gian đóng bảo hiểm dưới 6 tháng...n

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì trường hợp của bạn là chuyển nơi làm việc mới.

 

Thứ nhất, trách nhiệm của người sử dụng lao động được quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội. Nếu tại nơi làm việc cũ chưa được chốt sổ bảo hiểm xã hội . Bạn cần yêu cầu người sử dụng lao động ở nơi làm việc cũ làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho bạn.

 

Thứ hai, sau khi chuyển công tác tới nơi làm việc mới tại đây, bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Khi đó, đơn vị này có trách nhiệm lập thủ tục báo tăng lao động là bạn và sẽ tiến hành cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Quyết định 959 /2015 về vấn đề quản lí thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,bảo hiểm thất nghiệp;quản lí sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như sau :

 

“ Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH

 

1.1. Thành phần hồ sơ:

 

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

 

b) Sổ BHXH đã cấp.

 

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”.

 

Do đó, trường hợp của bạn hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật về chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội:

 

"Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

 

 Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật khi chuyển công tác sang đơn vị khác.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

Cv: Nguyễn Minh Tâm - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay