1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Điều kiện để được hưởng trợ cấp mất việc làm?

  • 03/07/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Khi chấm dứt hợp đồng lao động, không phải lao động nào cũng biết rõ các khoản trợ cấp mình có thể nhận được. Để tìm hiểu về vấn đề này, bạn có thể tham khảo tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

  1. Luật sư tư vấn người lao động hưởng trợ cấp mất việc làm khi chấm dứt HĐLĐ.

  Trợ cấp mất việc làm là khoản trợ cấp mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động mất việc làm khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc sáp nhập, hợp nhất, tách doanh nghiệp, hợp tác xã. Để người lao động được hưởng trợ cấp mất việc làm cần đáp ứng các điều kiện gì? Mức hưởng trợ cấp mất việc làm như nào? Ngoài trợ cấp mất việc làm thì người lao động được hưởng các khoản trợ cấp gì nữa không? Nếu bạn chưa tìm hiểu về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

  + Điều kiện hưởng trợ cấp mất việc làm;

  + Mức hưởng trợ cấp mất việc làm;

  + Các khoản trợ cấp khi người lao động chấm dứt HĐLĐ;

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

  2. Điều kiện hưởng trợ cấp mất việc làm khi người lao động chấm dứt HĐLĐ

  Câu hỏi: Xin Chào Luật sư cho tôi hỏi tư vấn về trợ cấp mất việc. Điều kiện hưởng trợ cấp mất việc khi chấm dứt hợp đồng lao động. Văn bản pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? cụ thể. Tôi làm việc cho công ty nước ngoài từ tháng 4/2009 đến nay. Thời gian gần đây công ty thường xuyên cho nhân viên nghỉ việc với lý do thay đổi cơ cấu tổ chức. Và Tôi được công ty hẹn làm việc vào ngày 13/05/2014 sẽ bàn về việc chấm dứt hợp đồng lao động. 

  Trong 4 năm tôi làm việc đều được công nhận là nhân viên Tốt, Xuất sắc. Xin Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi được trợ cấp nghỉ việc là bao nhiêu. Theo tôi biết thời gian gần đây công ty trợ cấp cho những người trước là từ 3 đến 4 tháng lương. Rất mong được sự giúp đỡ của Luật Sư. Thời gian gặp mặt nhân sự công ty gần kề xin Luật sư giúp đỡ giùm Tôi xin cám ơn!

  Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

  Do bạn không nói rõ hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động xác định thời hạn hay là hợp đồng không xác định thời hạn, nên tôi sẽ chia hai trường hợp sau:

  I. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn:

  Theo quy định tại Điều 44 Bộ luật lao động quy định:

  "Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này".

  Tại Điều 49 Bộ luật lao động có quy định:

  "1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm".

  Trong trường hợp của bạn, khi nghỉ việc sẽ được công ty trả trợ cấp mất việc và mức trợ cấp mất việc là mỗi năm bạn làm việc tại công ty được trả 01 tháng tiền lương (tiền lương bình quân của 6 tháng trước khi mất việc).

  II. Hợp đồng lao động xác định thời hạn:

  Theo Điều 48 Bộ luật lao động có quy định:

  "1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc".

  Như vậy, nếu hết hạn hợp đồng lao động, bạn sẽ được công ty trả trợ cấp thôi việc và mỗi năm bạn làm việc tại công ty (trừ đi thời gian bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp) sẽ được trả nửa tháng tiền lương.

  --------------

  Câu hỏi thứ 2 - Chế độ thôi việc của viên chức khi nghỉ việc

  Xin chào luật sư. Xin tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: Tôi hiện là cán bộ y tế của một trạm y tế tại tỉnh Hưng Yên với chức danh nghề nghiệp bác sỹ . Tôi đã tham gia công tác trong ngành y tế tư 1/1/1992 đến nay . đã tham gia đóng BHXH theo quy định của cơ quan đối với viên chức ngành y tế đến nay.Hiện tại tôi đang hưởng bậc lương 8/9 hệ số 4,65 Giờ nếu tôi xin nghỉ việc thì theo quy định của pháp luật tôi sẽ được hưởng chế độ như thế nào? Liệu tôi có thể tham gia tiếp tục đóng BHXH tự nguyện đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu được không? Tôi phải hoàn tất những thủ tục gì? Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời:  Chào anh/chị!, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây: 

  >> Viên chức xin nghỉ việc - các chế độ được hưởng?

  Khi viên chức chấm dứt HĐLV, chế độ thôi việc của viên chức được quy định tại Điều 45 Luật viên chức 2010:

  "1. Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  a) Bị buộc thôi việc;

  b) Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật này;

  c) Chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 5 Điều 28 của Luật này".

  Như vậy, khi xin nghỉ việc và được đơn vị đồng ý, anh/chị được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp, ngoài ra khi nghỉ việc nếu đã trên 20 năm đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi thì anh/chị được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đợi đến năm đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí.

Bài viết nổi bật