1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Điều kiện chuyển ngạch viên chức

  • 20/04/2021
  • Lại Thị Nhật Lệ
  • Ngạch viên chức được xác đinh là chức danh của viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, thể hiện cấp độ về chuyên môn, nghiệp vụ trong đó: nâng ngạch là nâng từ ngạch thấp lên ngạch cao trong cùng một ngành chuyên môn nghiệp vụ; chuyển ngạch là chuyển từ ngạch viên chức này sang ngạch viên chức khác có cùng cấp độ về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

  1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về dân sự

  Nhằm thực hiện chủ trượng chính sách của Đảng và nhà nước về nâng cao chất lượng của đội ngũ viên chức làm nhiều vụ trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thì có rất nhiều những quy định về nâng ngạch, chuyển ngạch đối với viên chức. Tuy nhiên, việc triển khai và thực hiện các quy định này còn tiềm ần nhiều hạn chế gây khó khăn trong quá trình tiếp cận và đảm bảo quyền lợi của công chức. Vậy điều kiện để thực hiện chuyển ngạch viên chức là gì?

  Đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định của pháp luật về điều kiện chuyển ngạch viên chức. 

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

  2. Tư vấn quy định của pháp luật về điều kiện chuyển ngạch viên chức

  Câu hỏi tư vấn: Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật, em là một giáo viên vừa thi đỗ đợt tuyển viên chức (em học ngoại ngữ nhưng thi vào làm giáo viên tiểu học) vừa rồi của tỉnh Nam Định. Em đã học 4 năm Đại học chính quy nhưng khi thi vào trường lại hưởng 85% lương theo hệ Trung cấp, hiện tại em sẽ phải tập sự 6 tháng, và sau 6 tháng đó khi muốn chuyển ngạch thì lại phải thi. Em xin hỏi: chuyển ngạch là như thế nào và theo quy định nào mà chúng em học Đại học nhưng lại phải hưởng lương Trung cấp và phải thi chuyển ngạch?

  Trả lời câu hỏi tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về quy định của pháp luật về chuyển ngạch

  Việc thực hiện chuyển ngạch viên chức được thực hiện trong các trường hợp: Trường hợp viên chức muốn chuyển từ chức danh nghề nghiệp này sang chức danh nghề nghiệp khác cùng một hạng thì sẽ được thực hiện theo hình thức xét tuyển chức danh nghề nghiệp chứ không thông qua thi tuyển, viên chức sẽ nộp hồ sơ theo tiêu chuẩn quy định để được xét tuyển. Trường hơp mà viên chức muốn thăng hạng từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề và trong cùng ngành, cùng lĩnh vực thì được thực hiện theo hình thức xét nâng hạng và thông qua hình thức thị nâng hạng chức dang nghề nghiệp của viên chức.

  Thứ hai, về việc bạn học Đại học nhưng lại phải hưởng lương trung cấp

  Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT quy định về mã số, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm xếp hàng viên chức giảng dạy trong các trường tiểu học công lập:

  Điều 8. Cách xếp lương

  1. Viên chức được bổ nhiệm vào các chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học quy định tại Thông tư này được áp dụng bảng lương tương ứng ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, cụ thể như sau:

  a) Giáo viên tiểu học hạng III, mã số V.07.03.29, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98;

  b) Giáo viên tiểu học hạng II, mã số V.07.03.28, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2, từ hệ số lương 4,00 đến hệ số lương 6,38;

  c) Giáo viên tiểu học hạng I, mã số V.07.03.27, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.1, từ hệ số lương 4,40 đến hệ số lương 6,78.

  2. Việc xếp lương khi bổ nhiệm vào hạng chức danh nghề nghiệp thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1 Mục II Thông tư số 02/2007/TT-BNV ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức và theo quy định hiện hành của pháp luật. Khi thực hiện chính sách tiền lương mới, việc xếp sang lương mới thực hiện theo quy định của Chính phủ.

  Vậy trong trường hợp của bạn đang là giáo viên thực tập nên căn cứ Bảng 3 ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP xác định hệ số bậc lương bậc 1 với giáo viên tiểu học là 2,34. Do bạn không có thông tin về thời gian bạn hưởng mức lương tập sự là ngày bao nhiêu, nên có thể việc tính lương của bạn được xác định vào thời điểm trước năm 2021, căn cứ vào Điều 9 Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV:

  "Điều 9. Cách xếp lương

  1. Các chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học quy định tại Thông tư liên tịch này được áp dụng Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước (Bảng 3) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (sau đây viết tắt là Nghị định số 204/2004/NĐ-CP), như sau:

  a) Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98);

  b) Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A0 (từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89);

  c) Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng IV được áp dụng hệ số lương viên chức loại B (từ hệ số lương 1,86 đến hệ số lương 4,06)".

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169