Luật sư Dương Châm

Điều kiện chuyển ngạch viên chức? Có được truy thu tiền lương của viên chức?

Hiện nay, việc chuyển ngạch là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các viên chức. Vậy chuyển ngạch viên chức phải đáp ứng được những điều kiện nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được giải đáp.

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về chuyển ngạch viên chức

Viên chức được tuyển dụng theo vị trí việc làm và phải là công dân Việt Nam phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ, độ tuổi đủ từ mười tám tuổi trở lên, viên cức làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập có thể theo chế độ hợp đồng lao động, lương sẽ được hưởng từ quỹ của đơn vị sự nghiệp công lập. Tuy nhiên trong quá trình làm việc thì viên chức có thể thực hiện việc chuyển ngạch viên chức.Vậy hồ sơ, thủ tục để chuyển ngạch viên chức thực hiện như thế nào? Đây là vấn đề rất nhiều khách hàng đã liên hệ đến Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Minh Gia để Luật sư hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

+ Nắm được các điều kiện để được chuyển ngạch viên chức;

+ Nắm được hồ sơ chuyển ngạch viên chức;

+ Biết được trình tự, thủ tục để chuyển ngạch viên chức;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Tư vấn về chuyển ngạch viên chức qua một tình huống thực tế.

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư. Em là giáo viên cho em được hỏi luật sư câu hỏi. Hi vọng luật sư tư vấn giúp. Năm 2009 em tốt nghiệp CĐSP và được huyện tuyển dụng vào viên chức sự nghiệp GD ngạch 15a.202. Năm 2010-2012 em theo học ĐHSP hệ vừa làm vừa học và có bằng tháng 11 năm 2012. Lúc đó hiệu lực chuyển ngạch giáo viên vẫn còn. Em nộp hồ sơ và đc người của phòng nội vụ báo là đợi cuối tháng 12 xét. Sau đó em có quyết đinh chuyển ngạch 12a.201 vào ngày 20/5/2013. Và được hưởng từ đó. Sau gần 2 năm. Thì em bị truy thu quyết định chuyển ngạch do 31/12/2012 quy định về chuyển ngạch hết hiệu lực và tiền lương hưởng do chêch lệch. Vậy cho em hỏi cái này là do ai sai. Trong khi những nơi khác họ cho giáo viên ăn từ khi có bằng thì không bị truy thu. Bây giờ em phải đợi 5 năm mà chưa có hướng dẫn về thi chuyển bằng. Và truy thu một số tiền. Kính thư. Cám ơn luật sư đã đọc và mong đc hồi đáp

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất về điều kiện chuyển ngạch viên chức

Hiện nay, trong hệ thống pháp luật chưa có văn bản nào quy định cụ thể về điều kiện thi chuyển ngạch đối với viên chức. Tuy nhiên tại Điều 29 Nghị định 29/2012/ NĐ – CP quy định về thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức như sau:

1. Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức được thực hiện như sau:

a) Khi chuyển từ chức danh nghề nghiệp này sang chức danh nghề nghiệp khác cùng hạng phải thực hiện thông qua việc xét chuyển chức danh nghề nghiệp;

b) Khi thăng hạng từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề trong cùng ngành, lĩnh vực phải thực hiện thông qua việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

2. Các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ quy định cụ thể tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức.

Ngoài ra theo tại Điều 9 về Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp của Thông tư 12/2012/TT-BNV có quy định như sau:

 “Viên chức được đăng ký dự thi hoặc dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp khi đảm bảo đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

 1. Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu;

 2. Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian công tác 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền;

 3. Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn hạng hiện giữ trong cùng ngành, lĩnh vực;

 4. Đáp ứng các yêu cầu khác do Bộ quản lý viên chức chuyên ngành quy định”.

Như vậy, bạn muốn chuyển ngạch hưởng lương từ cao đẳng lên đại học thì bạn cần phải đạt tiêu chuẩn, điều kiện để đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp và đơn vị sự nghiệp hiện tại bạn đang làm việc phải có nhu cầu thì bạn mới có thể chuyển đổi chức danh nghề nghiệp.

- Thứ hai vấn đề truy thu lĩnh tiền lương khi bị xếp sai ngạch viên chức

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 204/2004/NĐ-CP:

Điều 3. Nguyên tắc xếp lương và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, nguyên tắc trả lương và thực hiện chế độ tiền lương

1. Nguyên tắc xếp lương và phụ cấp chức vụ lãnh đạo

a) Cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm vào ngạch công chức, viên chức nào (sau đây viết tắt là ngạch) hoặc chức danh chuyên môn, nghiệp vụ nào thuộc ngành Tòa án, ngành Kiểm sát (sau đây viết tắt là chức danh) thì xếp lương theo ngạch hoặc chức danh đó.

b) Cán bộ giữ chức danh do bầu cử thuộc diện xếp lương chuyên môn, nghiệp vụ và hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo thì xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính và hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo của chức danh bầu cử hiện đang đảm nhiệm.

c) Cán bộ, công chức, viên chức giữ chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) nào thì xếp lương chức vụ hoặc hưởng phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo đó. Nếu một người giữ nhiều chức danh lãnh đạo khác nhau thì xếp lương chức vụ hoặc hưởng phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cao nhất. Nếu kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác mà cơ quan, đơn vị này được bố trí biên chế chuyên trách người đứng đầu thì được hưởng thêm phụ cấp kiêm nhiệm.

d) Các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và cơ yếu quy định hưởng lương theo bảng lương nào thì xếp lương theo bảng lương đó.

đ) Chuyển xếp lương cũ sang lương mới phải gắn với việc rà soát, sắp xếp biên chế của các cơ quan, đơn vị; rà soát, hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức, viên chức; rà soát lại việc xếp lương cũ, những trường hợp đã xếp lương hoặc phụ cấp chức vụ chưa đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền thì chuyển xếp lại lương và phụ cấp chức vụ (nếu có) theo đúng quy định.

Do đó, trường hợp cơ quan bạn ra quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch viên chức sai theo quy định của pháp luật khi thì đơn vị bạn phải ra một quyết định hủy quyết định đã ban hành đồng thời ra một quyết định chuyển xếp lại lương, mã số chức danh nghề nghiệp cho đúng với quy định.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn