LS Trần Liên

Điều kiện chuyển ngạch công chức

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, vị thế chính trị cũng được nâng lên một tầm cao mới. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với đất nước. Quá trình hội nhập đòi hỏi phải nỗ lực về mọi mặt: kinh tế, chính trị, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, chất lượng nguồn nhân lực cần phải được nâng cao... Đặc biệt đội ngũ công chức có vai trò quan trọng vào sự thành công của quá trình hội nhập.

1. Luật sư tư vấn luật cán bộ, công chức

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản, chính sách nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, sử dụng, bố trí đúng người, đúng việc, đánh giá đúng năng lực, trình độ của người công chức,  đáp ứng yêu cầu cải cách chế độ công chức, công vụ.  

Mặc dù trong thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, chú trọng ban hành các chính sách, pháp luật về đánh giá công chức và nâng cao chất lượng công chức. Tuy nhiên, quá trình áp dụng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và công chức chưa nắm được các quyền lợi của mình, đặc biệt là điều kiện chuyển ngạch công chức.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về vấn đề công chức, bạn có thể liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn trực tuyến của Luật Minh Gia theo số điện thoại: 1900.6169 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư Email tư vấn của chúng tôi để được giải đáp cụ thể. Bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật về chuyển ngạch công chức.

2. Tư vấn điều kiện chuyển ngạch công chức

Nội dung tư vấn: Hiện tôi đang công tác tại cơ quan nhà nước trước đây tôi được xét tuyển được xếp vào ngạch chuyên viên tin học (không thi tuyển) vì tôi có bằng đại học công nghệ thông tin.Sau đó tôi đã đi học và lấy bằng cao học kinh tế, tôi muốn thi chuyển ngạch từ ngạch chuyên viên tin học sang ngạch kiểm tra viên có được không và thủ tục như thế nào?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện chuyển ngạch đối với công chức

Điều 43 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định về Chuyển ngạch công chức:

"1. Chuyển ngạch là việc công chức đang giữ ngạch của ngành chuyên môn này được bổ nhiệm sang ngạch của ngành chuyên môn khác có cùng thứ bậc về chuyên môn, nghiệp vụ.

2. Công chức được chuyển ngạch phải có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch được chuyển và phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

3. Công chức được giao nhiệm vụ không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đang giữ thì phải được chuyển ngạch cho phù hợp.

4. Không thực hiện nâng ngạch, nâng lương khi chuyển ngạch."

Điều 28 Nghị định 24/2010/NĐ-CP  hướng dẫn chi tiết về Chuyển ngạch công chức  như sau:

"1. Việc chuyển ngạch công chức được thực hiện khi công chức thay đổi vị trí việc làm hoặc theo quy định phải chuyển đổi vị trí công tác mà ngạch công chức đang giữ không phù hợp với yêu cầu ngạch công chức của vị trí việc làm mới. 

2. Công chức chuyển ngạch phải đáp ứng tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch được chuyển. 

3. Người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức căn cứ quy định tại Điều 43 Luật Cán bộ, công chức, đề nghị cơ quan quản lý công chức quyết định chuyển ngạch công chức. 

4. Khi chuyển ngạch không được kết hợp nâng ngạch, nâng bậc lương."

Điều kiện để chuyển ngạch công chức được thực hiện là khi công chức thay đổi vị trí việc làm hoặc theo quy định phải chuyển đổi vị trí công tác mà ngạch công chức đang giữ không phù hợp với yêu cầu ngạch công chức của vị trí việc làm mới. Đồng thời công chức chuyển ngạch phải đáp ứng tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch được chuyển.

Trường hợp của bạn,  bạn chỉ đủ điều kiện chuyển ngạch từ chuyên viên sang ngạch kiểm tra viên nếu bạn được thay đổi vị trí làm việc khác tương ứng với chuyên môn về kinh tế hoặc theo quy định thì bạn được chuyển vị trí công tác mà ngạch công chức chuyên viên ( ngạch đang giữ ) không còn phù hợp với yêu cầu của công việc ở vị trí làm việc mới.

Thứ hai, về thủ tục thực hiện việc chuyển  ngạch công chức

*Trình tự thực hiện:

- Đơn vị có yêu cầu chuyển ngạch công chức có văn bản đề nghị với Sở Nội vụ.

- Sở Nội vụ hoàn thành thủ tục trình UBND tỉnh (đối với cán bộ thuộc diện tỉnh quản lý) hoặc ra văn bản chuyển ngạch đối với công chức không thuộc diện tỉnh quản lý.

*Hồ sơ bao gồm:

- Công văn đề nghị của đơn vị (theo phân cấp quản lý CCVC)

- Bản sao quyết định lương hiện hưởng.

- Bản sao văn bằng, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học có chứng thực.

- Bản photo quyết định bổ nhiệm ngạch công chức, viên chức cũ.

- Bản photo quyết định chức vụ mới nhất (nếu có).

Đối với trường hợp chuyển ngạch lương do điều động công tác khác, cần bổ sung bản sao quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm của đơn vị sử dụng công chức, viên chức.

* Số lượng hồ sơ :01(bộ); 02(bộ) đối với CBCC thuộc diện tỉnh quản lý

* Nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Nội vụ

*Thời hạn giải quyết: 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện chuyển ngạch công chức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí