Luật sư Vũ Đức Thịnh

Điều chuyển và sa thải nhân viên theo quy định của pháp luật

Luật sư tư vấn về việc sa thải người lao động khi người lao động tự ý nghỉ việc và việc chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Nội dung như sau:

Xin chào Công ty Luật Minh Gia Tôi có môt số việc muốn Công ty tư vấn giúp. Vấn đề như sau:

Tại công ty chúng tôi, có nhân viên A thường xuyên xin nghỉ không lương và nghỉ đau ốm. Mới nhất vào 17h10 ngày 2/11 (hết giờ làm việc, đang ở nhà gửi mail) nhân viên A gửi mail cho công ty xin nghỉ không lương 5 ngày từ ngày 3 đến ngày 7/11. Nhưng chưa được sự đồng ý của Công ty mà nhân viên A đã tự ý nghỉ 5 ngày theo như gửi qua mail đến công ty.

Vậy xin cho tôi được hỏi theo như luật lao động 5 ngày nhân viên A nghỉ có được xem là tự ý nghỉ hay không? Trong trường hợp khi đi làm lại nhân viên A báo là bị đau nhưng khi công ty yêu cầu giấy khám tại cơ sở ý tế có thẩm quyền thì nhân viên A đưa cho công ty 1 toa thuốc tại phòng khám tư bên ngoài (Trên toa thuốc gồm: Trên bệnh nhân viên A, chuẩn đoán bệnh, các loại thuốc, chử ký người khám (không đóng dấu).

Vậy với toa thuốc trên có được xem 5 ngày mà nhân viên A nghỉ là lý do chính đáng theo luật lao động hay không? Theo tôi được biết nếu nhân viên tự ý nghỉ 5 ngày/tháng với lý do không chính đáng thì công ty có thể sa thải nhân viên mà không phải phải bồi thường. Vậy với 5 ngày nghỉ không lương chưa được sự đồng ý của công ty và với lí do và toa thuốc trên chúng tôi có thể sa thải nhan viên không phải bồi thường không?

Trong trường hợp chúng tôi không thể sa thải nhân viên A thì công ty chúng tôi có thể điều chuyển nhân viên A sang bộ phận khác tại công ty hay không (với lý do kinh doanh sản xuất (thiếu nv ở bộ phận khác) chúng tôi thông báo trước 3 ngày, lương nhân viên A ở công việc mới bằng 85% lương công việc cũ, thay đổi không quá 60 ngày/năm). Trong trường hợp chúng tôi có một văn phòng đại diện tại tỉnh/TP khác thì chúng tôi có thể điều chuyển nhân viên A đến làm việc tại tỉnh/ TP đó được không? (vẫn công việc như hiện giờ hoặc công việc bộ phận khác). Văn phòng đại diện ở tỉnh/TP khác và công ty đang làm của nhân viên A cùng một Giám đốc quản lý (với lý do kinh doanh sản xuất (thiếu nv ở tỉnh/TP khác) chúng tôi thông báo trước 3 ngày, lương nhân viên A ở tỉnh/ TP mới bằng 85% lương công việc cũ hoặc giữ nguyên lương, thay đổi không quá 60 ngày/năm). Như vậy có được không và không sai pháp luật?

Kính mong Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho chúng tôi được rõ và xử lý công việc nêu trên. Xin chân thành công ty rất nhiều. Rất mong sớm nhận được phản hồi.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về việc sa thải người lao động

Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Ngoài ra, Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 31. Kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc

1. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

2. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:

a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;”

Như vậy, trường hợp phòng khám tư đó được thành lập và hoạt động hợp pháp thì xác nhận đó được coi là hợp lệ. Tuy nhiên, việc xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thể hiện rõ nội dung nhân viên A phải nghỉ việc để điều trị trong thời gian tối thiểu là 5 ngày. Với đơn thuốc mà nhân viên A cung cấp không thể hiện thời gian nghỉ việc điều trị và cũng không cung cấp được giấy xác nhận nào khác thì trường hợp đó được coi là không có lý do chính đáng. Do vậy, công ty bạn có quyền áp dụng quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012.

- Thứ hai, về vấn đề điều chuyển công việc

Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;”

Như vậy, công ty bạn muốn chuyển nhân viên A làm công việc khác thì cần phải căn cứ vào quy định trên (có lý do, đáp ứng thời hạn báo trước, thời hạn chuyển công việc khác, tiền lương,…)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều chuyển và sa thải nhân viên theo quy định của pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Lao động trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí