Ls Phùng Gái

Đến tuổi nghỉ hưu có nhu cầu tiếp tục làm có được ký kết hợp đồng lao động mới?

Câu hỏi tư vấn: Ở cơ quan tôi có bác bảo vệ tháng 9 này là bác đủ 60 tuổi nhưng bác chỉ mới tham gia BHXH được 03 năm. Vậy khi đến tuổi nghỉ hưu bác có được nhận chế độ BHXH không? Bác có nguyện vọng muốn tiếp tục làm việc vậy cơ quan tôi có thể hợp đồng tiếp với bác không? Nếu được thì hình thức hợp đồng ra sao? và có thể tham gia BHSX tiếp tục không? Rất mong nhận được sự tư vấn của quý vị. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

…”.                              

Theo quy định nêu trên, điều kiện để hưởng lương hưu đối với nam là đủ 60 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Đối chiếu trường hợp của bạn, người lao động này đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng số năm tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ. Do đó, chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, nếu người lao động này nghỉ việc và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sau một năm có thể làm thủ tục để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

…”.

 Đến tuổi nghỉ hưu có nhu cầutiếp tục làm có được ký kết hợp đồng lao động mới?

>> Tư vấn pháp luật BHXH qua tổng đài: 1900.6169

Thứ hai, sau khi nghỉ hưu nếu có nhu cầu làm tiếp thì có thể thỏa thuận với cơ quan nơi làm việc để ký kết hợp đồng lao động mới. Và hình thức của hợp đồng mới này là hợp đồng sử dụng lao động là người cao tuổi.

Thứ ba, sau khi ký kết hợp đồng lao động mới thì người lao động vẫn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để tiếp tục hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội khi đáp ứng đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Trân trọng !

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí