Tuấn Luật sư

Để hưởng chế độ thai sản cần đáp ứng điều kiện và thủ tục như thế nào?

Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản và thủ tục hưởng trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Điều kiện hưởng chê độ thai sản​

Em chào anh chị ạ! em xin anh chị giải đáp cho em vấn đề sau: em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 6 năm 2016 em có bầu nên xin nghỉ việc  hẳn. Vậy em có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không ạ? Khi nghỉ việc em đang có bầu được 1 tháng, em dự kiến sinh vào tháng 1 năm 2017 ạ. Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiêm xã hội 2014, điều kiện hưởng chế đô thai sản là bạn phải đóng đủ 06 tháng trong thời hạn 12 tháng trước sinh. Trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc và dự kiến sinh vào 01/2017, thời hạn 12 tháng trước sinh của bạn là từ 01/2016 đến 12/2016, trong thời gian này bạn đóng được đủ 06 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Khi sinh con, bạn gửi hồ sơ trực tiếp lên cơ quan BHXH quận, huyện nơi cư trú để giải quyết chế độ thai sản. Cụ thể, bạn tham khảo theo đường link dưới đây:

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản​

Gửi luật sư! Tôi làm ở công ty có vốn đầu tư nước ngoài từ tháng 9/2014 đến nay và đến 10/1/2017 là sẽ hết hợp đồng lao động, tôi đi khám và uống thuốc theo đơn của bác sỹ để mong muốn có em bé. Nếu tính đến thời điểm hết hợp đồng tháng 1/2017 mà có em bé thì khoảng 2 tháng. Trong thời gian làm viêc từ trước đến nay tôi đóng bảo hiểm liên tục.. Tôi muốn hỏi luật sư là nếu mà trong thời điểm trên mà mang thai thì tôi có được chế độ thai sản không? và nếu được mong luật sư hướng dẫn tôi cách làm thủ tục thai sản. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

- Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con 

Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Theo đó chị cần tính thời gian mà mình dự sinh. Để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, trong thời gian 12 tháng trước khi sinh sinh, chị cần đóng đủ ít nhất 6 tháng BHXH. Về thủ tục, nếu chị đủ điều kiện hưởng thì sau khi sinh con, chị có thể lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chị cư trú để làm thủ tục hưởng. Trong hồ sơ hưởng chế độ thai sản, ngoài các giấy tờ có trong bài viết, chị cần mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội và quyết định thôi việc của công ty. 

Chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị:

- Luật Bảo hiểm Xã hội 2014

- Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Tư vấn về nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản

Tôi là giáo viên mầm non hợp đồng (9 tháng trong năm học) và đã đóng bảo hiểm 4 năm học liên tiếp, hiện tại tôi đang mang thai 7 tháng và dự sinh vào tháng 7/2016, theo quy định đến 31/5/2016 thì nhà trường thu hồi thẻ bảo hiểm của tôi. Do tình hình sức khoẻ, tôi muốn làm đơn xin nghĩ sinh ngay thời điểm hiện tại là 15/5/2016 (trước dự sinh 2 tháng). Vậy thẻ bảo hiểm của tôi có bị thu hồi không và tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm sinh con không?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không?

Có được hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc

Vậy nên, khi chị nghỉ việc thì thẻ bảo hiểm y tế của chị sẽ bị thu hồi nhưng nếu như chị đã đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi chị sinh thì chị vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

3 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014​

Xin chào Luật Minh Gia! Mình có vấn đề này muốn xin Luật Minh Gia giải đáp giúp mình: sau thời gian nghỉ thai sản từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 12 năm 2015 em đi làm lại và được đóng BHXH lại, hiện nay em lại có bầu tiếp và dự kiến sinh vào ngày 10 tháng 03 năm 2017, nhưng do vấn đề sức khỏe không được tốt nên em muốn xin nghỉ việc luôn. Vậy nhờ Luật Minh Gia tư vấn giúp mình nếu mình nghỉ việc như vậy thì có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con hay không, nếu muốn được hưởng chế độ thai sản thì mình phải nghỉ việc sớm nhất là vào thời gian nào? Mình xin cảm ơn Luật Minh Gia!

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, ddối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Điều kiện hưởng chế độ thai sản năm 2016". Theo đó, nếu dự sinh vào ngày 10/03/2017, trong khoảng thời gian từ tháng 03/2016 đến tháng 02/2017, chị phải tham gia BHXH bắt buộc đủ ít nhất 6 tháng. Như vậy chị tham khảo và cân nhắc để được hưởng đầy đủ chế độ. 

Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Để hưởng chế độ thai sản cần đáp ứng điều kiện và thủ tục như thế nào? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí