Tuấn Luật sư

Đang mang thai mà hết hạn hợp đồng lao động thì có được ký hợp đồng mới không ?

Em xin chào Luật sư. Luật sư cho em hỏi là em đã làm việc ở công ty hiện tại được 4 năm.m hết thời hạn ghi trong hợp đồng, nhưng hiện tại em đang mang thai. Vậy nếu em tiếp tục thực hiện công việc được giao thì em có được ký hợp đồng không xác định thời hạn không, cụ thể như sau:

T04/2011: Em ký hợp đồng thử việc 01 tháng

T05/2011: Em ký hợp đồng có thời hạn 01 năm

T05/2012: Em ký tiếp hợp đồng có thời hạn 03 năm

Đến T05/2015: Em hết hạn hợp đồng nhưng trong thời gian này em đang mang thai.

TH 1. Em muốn hỏi là trong trường hợp không ký tiếp hợp đồng thì Công ty có vi phạm luật lao động không.

TH2. Em không kí tiếp hợp đồng lao động nhưng trong T05/2015 em vẫn tiếp tục thực hiện các công việc được giao thì hợp đồng của em có được trở thành hợp đồng không thời hạn không?. Trong trường hợp này thì em cần phải yêu cầu phía công ty làm gì.

Mong sớm nhận được hồi âm. Em xin chân thành cảm ơn!

 Đang mang thai mà hết hạn hợp đồng lao động thì có được ký hợp đồng mới không ?

>> Tư vấn thắc mắc về gia hạn hợp đồng lao động, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Thứ nhất, trường hợp khi hết hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn, Công ty có phải ký tiếp hợp đồng lao động không.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 155 Luật lao dộng 2012 thì: “ Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi,..”

Từ quy định này, ta thấy rằng phía Công ty sẽ không được chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do bạn đang mang thai. Song theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động năm 201, thì hết hạn hợp đồng lao động là một căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động.

Khi hết hạn hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận về việc ký tiếp hợp đồng lao động hoặc không ký tiếp hợp đồng lao động. Nếu hai bên không thỏa thuận được về việc ký tiếp hợp đồng lao động, thì hợp đồng lao động cũ sẽ đương nhiên chấm dứt.

Thứ hai,  trường hợp bạn không ký tiếp hợp đồng lao động khi hợp đồng cũ đã hết hạn nhưng vẫn tiếp tục thực hiện các công việc được giao thì hợp đồng của có được trở thành hợp đồng không thời hạn không?

Điều 22 Luật lao động 2012 có quy định như sau:  

“...b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn....

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn....”

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết hạn hợp đồng, hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng mới, hết thời hạn này mà hai bên không ký hợp đồng mới thì hợp đồng lao động xác định thời hạn trước đó sẽ trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì hợp đồng T05/2012 là hợp đồng xác định thời hạn lần thứ 2 mà bạn ký với công ty. Do vậy, nếu Công ty tiếp tục ký hợp đồng lao động với bạn thì chỉ đươc ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Mặt khác, khi hết thời hạn hợp đồng, bạn vẫn tiếp tục thực hiện những công việc được giao thì Công ty và bạn phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

>> Tư vấn chế độ lao động của NLĐ nữ đang mang thai, gọi: 1900.6169

----------

Câu hỏi thứ 2 - Đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

 

Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp Cơ quan tôi là Đoàn thanh niên của huyện, có tài khoản,có con dấu riêng Cơ quan tôi có thuê 1lao động hợp đồng 1 tháng 1. Cơ quan trả tiền theo bằng đại học là 2,34 tính tổng lương là 3trieu1, lãnh đạo đang muốn đóng bảo hiểm cho người này từ tiền chi hoạt động thường xuyên của cơ quan. Vậy tôi muốn hỏi như vậy có cơ quan có dc trả lương như vậy không? Và có được đóng bảo hiểm cho lao động kia không? Xin chân trành cảm ơn!

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về tiền lương. Cụ thể:

 

Điều 90. Tiền lương

 

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

 

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

 

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

 

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

 

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

 

Theo đó, vì là quan hệ lao động thuộc đối tượng điều chỉnh của Bộ luật lao động nên vấn đề trả lương là do hai bên thỏa thuận. Theo đó, nếu việc trả lương của đơn vị sau khi đã có sự thỏa thuận với người lao động thì có thể thực hiện, áp dụng được.

 

- Đối tượng đóng bảo hiểm xã hội: Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

 

Điều 2. Đối tượng áp dụng 
 

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
 

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

...

Điều 124. Hiệu lực thi hành
 

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

 

Theo đó, nếu hợp đồng lao động được giao kết 1 tháng thì hiện tại chưa thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội nên cơ quan không thể đóng bảo hiểm cho người lao động này được. Tuy nhiên, vì đơn vị nói ký hợp đồng 1 tháng 1 với lao động nên cần xem xét lại tính chất công việc để giao kết loại hợp đồng cho đúng quy định và làm căn cứ để xét đóng bảo hiểm cho họ.

 

Trân trọng !

Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169