Ls Nguyễn Phương Lan

Đăng ký nhận BHXH một lần và hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Luật sư tư vấn về việc đăng ký nhận BHXH một lần và hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Chào luật sư ! Cho em hỏi là ngày nghỉ việc chính thức của em là 6/8/2015 vậy ngày 7/8/2016 em có đăng ký lấy BHXH được chưa. Và thủ tục, hồ sơ đăng ký ntn? Em lấy BHXH nhưng chưa lấy BHTN. Vậy tiền BHTN có được tính tiếp khi em đi làm không ah. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Thứ nhất, về việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì với trường hợp của chị thì chị chưa nói rõ cụ thể trường hợp của chị nên có thể hiểu trường hợp này chị nghỉ việc và chị muốn lấy bảo hiểm xã hội 1 lần và quy định về vấn đề này trong Luật bảo hiểm xã hội 2006 như sau:

Điều 55.Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư.

2. Người lao động quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, nếu chị đáp ứng đủ các điều kiện trên thì sau 1 năm nếu như chị không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần thì chị sẽ làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại tổ chức BHXH quận/huyện nơi cư trú để nhận trợ cấp. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp này của bạn bao gồm:
 
1. Sổ bảo hiểm xã hội;
 
2. Quyết định nghỉ việc;
 
3. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
 
Thứ hai, về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì theo quy định tại Luật việc làm 2013 về vấn đề này như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, chị muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn hoặc phải đóng đủ đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động mùa vụ. Ngoài ra, phải trong thời hạn 3 tháng chị cần phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu có yêu cầu và nếu sau 3 tháng chị không nộp hồ sơ thì chị sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đăng ký nhận BHXH một lần và hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay