Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Công ty thỏa thuận trả bảo hiểm thất nghiệp và không trả sổ bảo hiểm xã hội

  • 26/04/2016
  • Nguyễn Thị Điển
  • Tôi xin nghỉ tại công ty trước 30 ngày và đã được công ty đồng ý, giải quyết cho tôi nghỉ từ ngày 25/1/2016 Tuy nhiên, với lý do chưa chốt được sổ bảo hiểm, công ty hẹn tôi đến ngày 11/4/2016 sẽ giải quyết trả sổ bảo hiểm cho tôi. Đúng ngày 11/4, tôi đến nhận sổ BH để làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp (do tôi chưa có công việc ổn định) thì phòng nhân sự của công ty báo là chưa có sổ và ép tôi ký vào thỏa thuận nội bộ với công ty.


  Hỏi: Nội dung thỏa thuận là thay vì tôi phải đăng ký tại trung tâm để nhận bảo hiểm thất nghiệp thì công ty sẽ chi trả cho tôi phần đó. Công ty sẽ giải quyết trả sổ bảo hiểm chậm nhất vào tháng 12/2016. Nếu không sẽ có phương án khác. Công ty cũng hứa sẽ cung cấp số bảo hiểm để tôi nộp vào công ty mới khi xin được việc để tiếp tục đóng bảo hiểm. Điều tôi lo lắng là việc tôi ký thỏa thuận như vậy có ảnh hưởng gì đến quyền lợi bảo hiểm của tôi không? Nếu đến hạn mà công ty vẫn không trả sổ, trong khi tôi vẫn tiếp tục nộp bảo hiểm xã hội mà không có sổ thì có trục trặc gì sau này không? Quy định pháp luật thế nào?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1.     Việc tôi ký thỏa thuận như vậy có ảnh hưởng gì đến quyền lợi BH của tôi không?

  Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động:

  “Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

  Như vậy, việc gây trở ngại và chậm trả sổ bảo hiểm của công ty được coi là hành vi vi phạm quy định của luật bảo hiểm xã hội

  Hơn nữa, Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định về “ Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại” như sau:

  “1.Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
   
  2.Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

   
  Như vậy, trường hợp này người sử dụng lao động có lỗi trong việc chậm trả sổ bảo hiểm xã hội vì vậy người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động theo các quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự.
   
  Theo đó, bạn có thể thỏa thuận với công ty để nhận bồi thường,  tuy nhiên bạn nên xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng để quyền lợi không bị ảnh hưởng.

  Nếu đến hạn mà công ty không trả sổ thì vẫn có quyền khởi kiện công ty, tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có trụ sở kinh doanh của công ty đó.

  2.     Nếu đến hạn mà công ty vẫn không trả sổ, trong khi tôi vẫn tiếp tục nộp bảo hiểm xã hội mà không có sổ thì việc tôi ký thỏa thuận như vậy có ảnh hưởng gì đến quyền lợi bảo hiểm của tôi không có trục trặc gì sau này không?

  Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng, nên chúng tôi xin đưa 2 trường hợp sau:

  Khi sang công ty mới mà chưa chốt được sổ ở công ty cũ, bạn vẫn có thể thông báo mã số sổ Bảo hiểm xã hội của mình cho công ty để công ty đóng tiếp bảo hiểm cho bạn, khi nào công ty cũ trả sổ, người lao động có quyền nộp sổ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để được xác nhận quãng thời gian đóng.

  Nếu bạn nghỉ việc rồi mà công ty cũ vẫn nộp đóng bảo hiểm cho bạn thì khoảng thời gian không đi làm mà vẫn đóng bảo hiểm sẽ không được công nhận.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty thỏa thuận trả bảo hiểm thất nghiệp và không trả sổ bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Nguyễn Hoài Thu - Công ty Luật Minh Gia
   
   
   

    Hotline: 1900.6169