Luật sư Vũ Đức Thịnh

Công ty nợ bảo hiểm xã hội, NLĐ có được thanh toán chế độ không?

Tư vấn về trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội và giải quyết các chế độ khi chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Công ty nợ bảo hiểm xã hội, NLĐ có được thanh toán chế độ không?

1. Em có làm việc ở công ty A từ năm 2009 đến hết năm 2015 thì nghỉ hẳn e chuyển sang công ty B làm nhưng khi e chuyển sang cty B làm thì vẫn chưa chốt được sổ bh vì lý do công ty A đang nợ bảo hiểm (cty A mới đóng BH đến T1/2014). Giờ em sắp nghỉ sinh mà công ty B cũng đang đóng BH cho em nhưng đóng dược 5 tháng (cty B cũng đang nợ BH). Anh chị cho em hỏi e nghỉ chế độ thai sản như vậy em có được hưởng chế độ gì không? và điều kiện để e được hưởng là gì (có phải công ty B em phải quyết toán hết nợ trước khi em nghỉ sinh mới được hưởng chế độ thai sản không?) và hồ sơ em cần gửi lên cơ quan BH gồm những gì?

2. Trường hợp người lao động bị tai nạn mất nhưng đã nghỉ việc ở công ty rồi nhưng sổ BHXH chưa chốt được vì vậy người bị tai nạn có được hưởng chế độ tử tuất hay chế độ gì ko?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Thứ nhất, theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện để hương chế độ thai sản là bạn phải đóng đủ 06 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp của bạn, nếu ở công ty mới vẫn khấu trừ tiền lương đóng BHXH  nhưng không đóng cho cơ quan BHXH mà nợ BHXH thì bạn có quyền yêu cầu công ty phải thanh toán chế độ thai sản theo quy định tại Công văn 1741/LĐTBXH-BHXH về giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ ốm đau, thai sản:"Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động, sau đó người sử dụng lao động thực hiện quyết toán với tổ chức bảo hiểm xã hội (quyết toán hàng quý hoặc sớm hơn đối với số trường hợp số tiền chi trả chế độ cho người lao động vượt nhiều so với số tiền được giữ lại trong quý). Đối với các đơn vị chưa được quyết toán do đơn vị còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, nay đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội thì tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện quyết toán chi trả chế độ ốm đau, thai sản theo quy định".

Như vậy, nợ bảo hiểm xã hội là lỗi của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp quyết toán xong với BHXH thì sẽ được BHXH quyết toán chi trả các trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, ốm đau. Do lỗi của doanh nghiệp nên NLĐ có quyền yêu cầu doanh nghiệp phải thanh toán chế độ thai sản nếu NLĐ đủ điều kiện hưởng. Ở đây, bạn chỉ gửi hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động, hồ sơ bao gồm: sổ bảo hiểm, giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh, bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân

Thứ hai, trường hợp NLĐ sau khi chấm dứt hợp đông mà bị tai nạn mất. Nếu đủ điều kiện hưởng chế độ tử tuất (có thời gian bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên) nhưng công ty nợ bảo hiểm xã hội thì có hướng giải quyết như sau:

Người nhà có văn bản yêu cầu Giám đốc công ty làm công văn gửi BHXH cam kết đóng BHXH còn nợ và xin ưu tiên đóng bù phần BHXH còn thiếu cho NLĐ đã mất trước. Nếu như trong trường hợp Công ty không làm công văn và kiên quyết không đóng thì người nhà yêu cầu công ty trả lời rõ ràng bằng văn bản về việc không đóng BHXH, đồng thời làm đơn gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận/huyện nơi Công ty có trụ sở yêu cầu họ giải quyết tranh chấp. Nếu do lỗi của công ty không chịu thanh toán nợ BHXH và chốt sổ mà quá thời hạn cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ thì người nhà người đã mất có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở để đòi bồi thường.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Giải quyết vấn đế về việc công ty nợ BHXH

Kính gửi Công ty Luật Minh Gia! Hiện tôi đang làm việc tại 1 công ty tư nhân tại Hà Nội, tôi đã tham gia BHXH từ năm 2008 (tại công ty cũ) và chuyển đóng về công ty mới hiện tại từ tháng 1 năm 2014. Tháng 4/2015 tôi nghỉ sinh con tuy nhiên do công ty hiện tôi đang làm việc đang nợ đọng tiền BHXH cho cơ quan Bảo Hiểm vì vậy tôi vẫn chưa được giải quyết chế độ thai sản. Bên BHXH đã rất nhiều lần gửi công văn cho công ty tôi về vấn đề nợ đọng thậm chí còn gửi đơn kiện ra tòa án tuy nhiên vẫn chưa có giải quyết nào thích đáng cho người lao động. Nay tôi muốn hỏi xem có cách nào để tôi có thể làm thủ tục tự chốt sổ. Vậy mong Quý công ty có thể tư vấn cụ thể giúp tôi ạ.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Công ty nợ đọng bảo hiểm, tôi có được giải quyết hưởng chế độ thai sản không

Giải quyết chế độ của người lao động khi doanh nghiệp nợ BHXH

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Có thể hủy sổ khi công ty cũ nợ tiền BHXH không?

Kính gửi anh,chị Từ năm 2013 đến năm 2014 Tôi làm cty A, cty này trừ tiền bảo hiểm nhưng không đóng bảo hiểm cho nhân viên. 2015 Tôi qua cty B, CTy A vẫn không chốt sổ BHXH cho tôi. Lý do Cty làm ăn thua lỗ, nợ tiền BHXH nên không chốt được sổ, này cũng không tìm được cty A để tôi giải quyết. Cty B tôi vẫn lấy số cũ Cty A đóng bảo hiểm tiếp, Khi tôi nghỉ viêc Cty B, họ không chốt được sổ vì chưa chốt sổ Cty A. 2016 Tôi qua Cty C, vẫn báo số cũ để đóng tiếp nhưng sổ tôi không chốt được quá trình làm việc Cty A, và Cty B, nên giờ tôi qua Cty C tiếp tục đóng. Giờ tôi muốn hủy quá trình làm việc Cty A thì có được không? Hay bắt buộc phải hủy luôn sổ từ Cty A đến Cty và Cty C? Nếu vậy rất thiệt thòi cho Tôi. Anh chị hướng dẫn để tôi chỉ hủy hóa trình Cty A thôi? Và hướng dẫn tối chốt sổ Cty B? Cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

Hủy sổ BHXH ở công ty cũ do không thích công ty có được hay không

Công ty nợ bảo hiểm xã hội thì người lao động phải làm thế nào?

Giải quyết trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty nợ bảo hiểm xã hội, NLĐ có được thanh toán chế độ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí