Tuấn Luật sư

Công ty ngừng hoạt động cho nhân viên nghỉ việc, trợ cấp thế nào?

Trong trường hợp công ty không bố trí được việc làm, buộc người lao động phải nghỉ chờ việc thì thời gian nghỉ chờ việc thì tiền lương trả cho người lao động như thế nào? Có đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian này hay không?

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh đôi khi doanh nghiệp không tránh khỏi tình trạng suy thoái, khủng hoảng. Theo đó, việc bố trí việc làm cho người lao động trong doanh nghiệp cũng vì thế mà bị ảnh hưởng theo. Khi phát sinh trường hợp như vậy, doanh nghiệp buộc phải cho người lao động ngừng việc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay có nhiều doanh nghiệp áp dụng chế độ ngừng việc cho người lao động còn dựa trên cảm tính dẫn đến xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn gặp phải tình trạng nêu trên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật lao động hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến các chế độ trong thời gian ngừng việc bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về vấn đề trợ cấp cho nhân viên trong thời gian ngừng việc

Hỏi: Luật sư cho hỏi quy định pháp luật lao động và quy định về mức lương hưởng khi được công ty cho nghỉ chờ việc như sau: Em làm thủ kho cho một công ty TNHH được 6 tháng và hợp đồng của em là 12 tháng, nhưng công ty em tạm ngừng hoạt động sản xuất gần 3 tháng và cho em nghỉ chờ việc với mức lương cơ bản là 1.980.000 sau khi đã trừ bảo hiểm. Hôm nay công ty cho gọi em vào để chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và trợ cấp thêm 1 tháng lương cơ bản là 2.468.000.

Với lý do là tình hình hoạt động, sản xuất của công ty không ổn định nên cắt giảm bớt nhân sự. Với mức trợ cấp như vậy thì công ty đã làm đúng luật lao động chưa ạ, vì công ty chỉ bảo sau 10 ngày kể từ ngày gọi phải vào để làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động chứ không báo trước 30 ngày như luật lao động.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn khôngđưa ra mốc thời gian cụ thể bạn làm việc ở công ty từ ngày bao nhiêu nên tôi xin tư vấn một cách chung nhất theo đúng quy định của pháp luật về lao động.

Theo quy định của pháp luật về lao động, trường hợp hưởng trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc chỉ được đặt ra với trường hợp người lao động có thời gian làm việc liên tục từ 12 tháng trở lên. Tuy bạn nghỉ chờ việc ở nhà nhưng vẫn hưởng lương, vì thế vẫn được tính là thời gian đi làm theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn vẫn chưa đủ điều kiện để hưởng trợ cấp mất việc vì chưa làm đủ thời gian 12 tháng.

Theo quy định của pháp luật về lao động thì việc hưởng lương trong thời gian nghỉ chờ việc mới được quy định như sau:

Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Việc công ty cho bạn nghỉ ngừng việc là lý khách quan về kinh tế. Chính vì thế mà tiền lương công ty trả cho bạn sẽ phụ thuộc vào việc thỏa thuận giữa 2 bên nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định.

Trong trường hợp của bạn, vì đây không phải là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động nên không nhất thiết phải báo trước cho bạn trước 30 ngày. Trong trường hợp công ty cùng lúc ra nhiều quyết định nghỉ việc vì lý do kinh tế đối với nhiều người lao động, thì lúc này người sử dụng lao động phải tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. Căn cứ:

Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí