1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Công ty mới có tiếp tục đóng BHXH cho người lao động khi chưa chốt BHXH ở công ty cũ không?

  • 18/05/2021
  • Lò Thị Loan
  • Chốt sổ bảo hiểm xã hội là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm khi chấm dứt quan hệ lao động. Vậy chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ thì có tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới không?

  1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội

  Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó, các chế độ của bảo hiểm xã hội luôn được người lao động quan tâm. Vậy các bảo hiểm xã hội bao gồm nhưng chế độ gì? Để được hưởng những chế độ đó phải đáp ứng những điều kiện nào và trình tự, thủ tục thực hiện ra sao?

  Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2. Luật sư tư vấn về vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội

  Câu hỏi tư vấn: Tôi ký hợp đồng lao động được 1 tháng thì nghỉ đột xuất công ty bắt tôi đền hợp đồng mới chốt sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Số tiền 4.966.000  đồng, nhưng tôi không có đền được mà làm công ty khác. Vậy công ty mới của tôi có đóng bảo hiểm xã hội được không và có chốt sổ cho tôi được không ạ. Xin cảm ơn.

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ thông tin bạn đã cung cấp, trường hợp giữa bạn và công ty cũ đã chấm dứt quan hệ lao động thì công ty phải thực hiện các trách nhiệm theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động 2019:

  Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

  a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

  b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

  c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

  d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

  2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây: 

  a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

  b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

  Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH năm 2014 cũng quy định:

  Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

  5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

  Vậy, theo quy định nêu trên, kể cả trường hợp bạn khi bạn nghỉ việc  trái pháp luật (tự ý nghỉ việc) thì công ty vẫn phải có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trường hợp công ty không xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền khiếu nại về bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hoặc khởi kiện trực tiếp ra Tòa án theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Lao động 2012:

  “Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

  1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Người sử dụng lao động có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

  “Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

  1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

  a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

  b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

  c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

  d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

  đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.”

  Tuy nhiên, bạn lưu ý, hành vi tự ý nghỉ việc đột xuất của bạn có thể là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và phát sinh trách nhiệm bồi thường cho công ty. Mức bồi thường là một nửa tháng tiền lương cộng với tiền lương trong những ngày chị vi phạm thời hạn báo trước. Tuy nhiên, đây không phải là căn cứ để công ty không chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

  Đồng thời, trong thời gian công ty cũ chưa chốt sổ BHXH cho bạn nhưng bạn đã làm việc tại một công ty khác thì công ty mới vẫn có thể tham gia BHXH cho bạn. Khi đó, bạn phải cung cấp số sổ bảo hiểm cho công ty mới để công ty mới tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn. Tuy nhiên, nếu công ty cũ chưa chốt sổ bảo hiểm cho bạn thì khi bạn nghỉ việc, công ty mới sẽ không thể xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần yêu cầu công ty thực hiện trách nhiệm của mình theo các quy định pháp luật nêu trên.

Bài viết nổi bật