1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Công ty mẹ có nghĩa vụ nhận trở lại lao động từ công ty con không?

  • 29/01/2016
  • Luật sư Lê Văn Chức
  • ​Chúng tôi có 1 một số thắc mắc nhờ luật sư tư vấn dùm: Nguyên trước đây chúng tôi trực thuộc 1 công ty lớn (tạm gọi là Trung Tâm), sau đó vì đường lối phát triển kinh doanh nên mấy sếp thành lập 3 công ty con.


  Và chúng tôi bị tách ra đi theo 3 công ty con này. Sau 5 năm thì các công ty con làm ăn không hiệu quả nên giờ Trung tâm sát nhập chúng trở lại. Trong thời gian đó thì chúng tôi gặp phải một số vấn đề với giám đốc công ty. Nên hiện nay, các công ty chuẩn bị giải thể nên giám đốc đó kêu chúng tôi làm đơn nghỉ việc để chuyển về công ty mẹ. Chúng tôi đang hồ nghi các vấn đề là: 
  1. Nếu công ty con giải thể thì nhân viên có cần phải làm đơn nghỉ việc không? 
  2. Hay là giám đốc dùng kế lừa chúng tôi làm đơn nghỉ việc để khỏi có trách nhiệm về các khoản quyền lợi, thậm chí chúng tôi muốn quay trở về lại công ty mẹ để có công việc làm trở lại?
  Nay chúng tôi nhờ luật sư tư vấn dùm các khoản quyền lợi, luật lao động và một câu hỏi nữa là công ty mẹ có trách nhiệm rút chúng tôi về lại không?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại điều 190 Luật doanh nghiệp 2014:

  Điều 190. Quyền và trách nhiệm của công ty mẹ đối với công ty con

  1. Tùy thuộc vào loại hình pháp lý của công ty con, công ty mẹ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông trong quan hệ với công ty con theo quy định tương ứng của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

  2. Hợp đồng, giao dịch và quan hệ khác giữa công ty mẹ và công ty con đều phải được thiết lập và thực hiện độc lập, bình đẳng theo điều kiện áp dụng đối với các chủ thể pháp lý độc lập.

  ………”.
  Do đó, công ty mẹ và công ty con được pháp luật thừa nhận là 2 pháp nhân độc lập với nhau (công ty mẹ được coi là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông của công ty con tùy từng trường hợp tương đương với các thành viên khác phụ thuộc vào tỷ lệ vốn góp). Vì vậy, việc kí kết hợp đồng lao động với người lao động trong công ty con sẽ hoàn toàn độc lập với công ty. Do câu hỏi của bạn không rõ ràng nên chúng tôi chia làm 2 trường hợp:

  Thứ nhất, công ty mẹ tạm thời chuyển bạn sang công ty khác làm việc

  Trong trường hợp này nếu hợp đồng lao động của bạn vẫn được ký kết với công ty mẹ thì. Việc chuyển địa điểm làm việc theo sự thỏa thuận và được sự đồng ý của bạn nên sau khi địa điểm làm việc này không tồn tại nữa do công ty con giải thể thì công ty cũ có nghĩa vụ nhận trở lại bạn làm việc.

  Khi này, bạn không nên làm đơn xin nghỉ việc vì như thế bạn sẽ tự đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của mình và Công ty mẹ không bắt buộc phải thực hiện tiếp hợp đồng lao động với bạn. 

  Thứ hai, bạn đã chấm dứt hợp đồng với công ty mẹ và chuyển sang ký hợp đồng mới với công ty con

  Khi này, Công ty mẹ không có nghĩa vụ nhận bạn trở lại làm việc vì công ty này không quản lý lao động với bạn nữa do đó việc quay trở lại làm việc của bạn phụ thuộc vào ý chí của giám đốc công ty mẹ. Hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng lao động từ đầu. Trường hợp này bạn có thể thực hiện như phương án Giám đốc công ty mẹ đưa ra để có thể được tiếp tục làm việc. 

  Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng khi có đơn xin nghỉ việc bạn sẽ được hưởng những chế độ như trong bài viết sau:

  Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty mẹ có nghĩa vụ nhận trở lại lao động từ công ty con không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!     
  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169