Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Công ty không thanh toán lương, người lao động cần làm gì ?

  • 26/08/2015
  • Nguyễn Thu Trang
  • Luật sư tư vấn miễn phí qua email về vấn đề sa thải và không thanh toán lương, trường hợp không có hợp đồng lao động. Nội dung tình huống như sau:


  Yêu cầu tư vấn: Em muốn nhờ luật sư tư vấn về vấn đề sa thải và không thanh toán lương. Ngày 15/5/2015, em được nhận vào làm tại 1 công ty du học, thử việc 2 tháng lương 3 triệu. Em qua thời gian thử việc, làm chính thức được nửa tháng và vào ngày 30/7/2015, công ty sa thải em với lý do không trung thành với công ty ( trước đó e có tìm hiểu về mức đãi ngộ và lương thưởng của công ty du học khác và có nói là sẽ giới thiệu du học sinh cho công ty này vì lúc đó em có bất bình với đãi ngộ của công ty mình và có ý định xin nghỉ nên tìm hiểu). Khi vào làm việc e không hề được kí 1 hợp đồng nào, kể cả khi vào chính thức. Khi công ty cho e nghỉ vào ngày 30/7 thì em bảo thanh toán lương, thì giám đốc hẹn ngày 15/8 trên tổng sẽ gửi lương cho em (công ty em làm là chi nhánh). Lúc đó em đồng ý, vào ngày 17/08 em đến công ty nhận lương thì được giám đốc chi nhánh báo là trên tổng không gửi, em đã điện thoại cho phó tổng giám đốc hỏi về việc sao không thanh toán, thì được nhận câu trả lời là sẽ không thanh toán vì không trung thành với công ty. Trong khi đó công ty có giữ 15 ngày lương của mỗi nhân viên. Lương của công ty nợ em là 15 ngày lương gối đầu (thử việc) là 1 triệu 5 trăm nghìn đồng, và nửa tháng lương chính thức là 2 triệu nữa. Vậy em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em là công ty có quyền không trả lương cho em không? Và có kiện được không trong khi mình không giao kết hợp đồng ( em có video và đoạn ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại chứng minh là em có làm tại công ty và công ty có nợ lương của em và không muốn thanh toán).

  Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Đối với vấn đề thử việc của bạn, pháp luật có yêu cầu đối với trường hợp thử việc phải kí hợp đồng lao động.

  "Điều 26. Thử việc

  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.
  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

  Theo quy định tại điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 các trường hợp xử lý hình thức kỷ luật sa thải: 

  Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.

  Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc công ty sa thải bạn với lý do là không trung thành với công ty là trái pháp luật.

  Đối với vấn đề sa thải trái pháp luật này, chúng tôi đã tư vấn một trường hợp tương tự, bạn có thể tham khảo tại đây:


  - ​Nguyên tắc, trình tự xử lý kỉ luật sa thải

   
  Quyền lợi mà bạn được hưởng do hành vi trái luật của công ty:
   
  - Được nhận sổ lao động. Được hưởng quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định.
   
  - Được thanh toán các quyền lợi doanh nghiệp còn nợ và các quyền lợi vật chất khác quy định tại thoả ước lao động tập thể.(nếu có)
   
  - Được nhận trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và được trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
   
  - Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định nêu trên công ty phải trả trợ cấp thôi việc (mỗi năm làm việc nhận 1 tháng lương)
   
  - Trường hợp công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định nêu trên và trợ cấp thôi việc, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
   
  - Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại nêu trên, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
   
  - Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì công ty phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

  Trong trường hợp của bạn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần có văn bản yêu cầu Giám đốc công ty, hoặc gửi đơn đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi Công ty có trụ sở yêu cầu cử Hòa giải viên lao động, Thanh tra lao động can thiệp, yêu cầu Công ty thanh toán tiền lương còn thiếu.

  Trường hợp hòa giải không thành, chị có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty chị có trụ sở chính.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty không thanh toán lương, người lao động cần làm gì ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Huyền Trang – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169