Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Công ty không chốt và trả sổ BHXH cho người lao động

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Em đã đưa đơn xin nghỉ việc được 2 tháng theo đúng quy định và đã được DN đồng ý nhưng DN vẫn không chịu chốt sổ Bảo Hiểm để em làm Bảo Hiểm thất nghiệp theo luật Bảo Hiểm.Vậy trong trường hợp này em phải làm gì? Em có thể kiện doanh nghiệp được không ạ? Xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/lam-sao-khi-cong-ty-khong-chot-so-bhxh-cho-nguoi-lao-dong.aspx

  Anh/chị yêu cầu công ty thực hiện nhanh thủ tục chốt sổ BHXH để kịp nộp hồ sơ hưởng chế độ thất nghiệp (nếu đủ điều kiện). Anh/chị có thể nộp hồ sơ hưởng BHTN tại bất kỳ đơn vị dịch vụ việc làm nào thuận tiện cho quá trình hưởng chế độ này.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Công ty không chốt sổ do nợ bảo hiểm xã hội

  Chào Luật sư!Tôi có một vấn đề xin Luật sư tư vấn giúp.Trước đây, tôi làm cho Công ty cũ có được đóng BHXH. Hiện tại, do Công ty cũ nợ BHXH nên chưa chốt được sổ cho Tôi (có khả năng sẽ không chột được) và giờ Tôi muốn đóng BHXH ở Công ty mới thì nên thực hiện thế nào?Tôi có được làm sổ BHXH mới không?Tôi muốn hủy sổ BHXH ở Công ty cũ có được không và thủ tục hủy sổ?Nếu Tôi tiếp tục đóng BHXH vào sổ cũ mà Công ty cũ không trả sổ BHXH cho Tôi thì Tôi có được cấp lại sổ không?Xin cảm ơn Luật sư!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/cong-ty-no-bao-hiem-xa-hoi-thi-nguoi-lao-dong-phai-lam-the-nao-.aspx

  Bạn tham khảo phần thủ tục giải quyết khi công ty nợ sổ bảo hiểm trên link trên. Quyết định 1111/QĐ-BHXH hiện nay đã được thay thế bởi quyết định 959/QĐ-BHXH, tuy nhiên nội dung công văn hướng dẫn vẫn không thay đổi. Bạn có thể thực hiện theo thủ tục trên.

  Trường hợp của ban sẽ không thể huy sổ ở công ty cũ được. Luật bảo hiểm chỉ cho phép hủy sổ trong trường hợp có nhiều sổ do sơ suất khiến một người có hai hoặc nhiều sổ bảo hiểm xã hội. Bạn tham gia bảo hiểm tại công ty cũ và công ty đó không trả sổ cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đến công ty để yêu cầu giải quyết. Nếu công ty không giải quyết bạn gửi đơn khiếu nại đến phòng lao động thương binh xã hội để can thiệp giải quyết.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169