Vũ Thị Thảo

Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp NLĐ làm việc ở CTCP theo HĐLĐ không xác định thời hạn. Công ty cần khối lượng công việc nhiều nên tuyển nhiều công tác viên. Công việc fulltime của NLĐ không cần nữa nên sẽ tạo điều kiện cho chuyển sang cộng tác viên. NLĐ không đồng ý nhưng phòng nhân sự gửi mail với nội dung " về việc thoả thuận chấm dứt hợp đồng với tôi từ 4/5/2018". NLĐ được quyền khởi kiện ra tòa không và mức bồi thường ?

kNội dung câu hỏi: Chào Luật sư. Luật sư trả lời giúp tôi. Tôi làm ở CT cổ phần đã kí 2 lần hợp đồng 1 năm. Còn 2 tháng nữa là tôi làm đc 3 năm. Gần đây tôi được phòng nhân sự gọi lên công ty thông báo công ty cần khối lượng công việc nhiều. Nên tuyển nhiều công tác viên. Công việc fulltime của tôi không cần nữa nên sẽ tạo điều kiện cho tôi chuyển sang cộng tác viên. Nếu tôi không đồng ý, công ty sẽ cho tôi nghỉ việc sau 45 ngày. Sau đó tôi cũng trả lời là Tôi không đồng ý với tất cả các quyết định đó. Tôi không làm fulltime thì sẽ không làm cộng tác viên. 1 tuần sau phòng nhân sự gửi mail cho tôi với nội dung " về việc thoả thuận chấm dứt hợp đồng với tôi từ 4/5/2018". Trong mail viết là đã trao đổi và thống nhất với tôi về việc chấm dứt hợp đồng với tôi. Trong khi đó tôi không được thỏa thuận và thống nhất gì. Mail này tôi lại không thấy gửi đến ban giám đốc, chỉ có phòng nhân sự và tôi. Và đến nay Tôi chưa có quyết định từ ban giám đốc cho tôi nghỉ việc.Tôi định gửi mail là không đồng ý và yêu cầu phải có quyết định cho nghỉ việc từ ban giám đốc bằng văn bản. Tôi muốn dùng quyết định để làm bằng chứng. Nếu có khởi kiện ra tòa thì làm chứng có được không Luật Sư. Nếu kiện ra tòa thì tôi có khả năng thắng kiện ko. Và sẽ đc cty bồi thường bao nhiêu ạ. Mong Luật sư trả lời giúp Tôi. Tôi xin cám ơn.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Vì phòng nhân sự mới gửi mail cho bạn với nội dung thỏa thuận việc chấm dứt hợp đồng lao động với bạn từ 4/5/2018, do đó bạn có quyền đồng ý thỏa thuận này hoặc không. Nếu bạn không đồng ý mà bên công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với bạn thì phải xem xét căn cứ công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ có đúng quy định pháp luật hay không.

Theo Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:

"1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Theo đó, công ty bạn chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn nếu thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 38. Khi chấm dứt, công ty phải có nghĩa vụ báo trước cho bạn ít nhất 45 ngày (vì hợp đồng lao động bạn giao kết với công ty là hợp đồng không xác định thời hạn). Như vậy, nếu lý do công ty đưa ra để chấm dứt HĐLĐ với bạn mà không thuộc các trường hợp được quy định trên thì công ty đang đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Căn cứ Điều 42 Bộ luật lao động 2012 quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

“1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo công ty. Nếu không được giải quyết thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Toà án nơi công ty có trụ sở để giải quyết tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điểm a khoản 1 Điều 32 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Quyết định cho nghỉ việc từ ban giám đốc sẽ là một trong những tài liệu, chứng cứ giúp bạn chứng minh hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật của công ty. Mức bồi thường của công ty sẽ căn cứ vào Điều 42 Bộ luật lao động 2012.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Vũ Thảo - Luật Minh Gia

Gọi ngay