Đàm Minh Diệu

Công ty đang nợ BHXH thì có được chi trả chế độ thai sản không?

Xin chào Luật sư ạ! em xin nhờ Luật sư giải đáp giúp em thông tin về trường hợp Bảo hiểm xã hội của em như sau: Em đã làm việc tại công ty A từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2017 và công ty đã đóng bảo hiểm tháng 4 và tháng 5 năm 2017 cho em và những nhân viên khác. Đến tháng 9 em chuyển sang công ty khác và đóng bảo hiểm cho đến thời điểm hiện tại này. Nhưng em đang mang thai và dự kiến sinh vào đầu tháng 2/2018.

 

Như vậy trong trường hợp của em khi bị công ty nợ bảo hiểm em có được nhận thai sản không ạ? Và nếu thời gian đóng bảo hiểm ngắt quãng như vậy em có được hưởng thai sản k ạ? Em có thể tự đi đến Cơ quan bảo hiểm để chốt sổ của tháng 4 và tháng 5 không ạ?Em xin chân thành cảm ơn!Trân trọng

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 

Theo quy định Luật BHXH 2014, nếu chị tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng( 6 tháng không bắt buộc phải liên tiếp) trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

 

Tuy nhiên, nếu trường hợp đang bị nợ BHXH thì cơ quan BHXH sẽ chưa chi trả chế độ thai sản.

 

Về vấn đề chốt sổ BHXH khi đang nợ BHXH:

 

Theo khoản 3.2 điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:  "Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH."

 

Như vậy, chị có quyền yêu cầu công ty cũ đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ mình. Trường hợp đơn vị không có khả năng đóng thì có thể yêu cầu đơn vị chốt hết thời gian đã đóng.

 

Nếu sau khi công ty cũ đã chốt được sổ và khi đó chị vẫn đáp ứng được điều kiện hưởng chế độ thai sản (đóng đủ 6 tháng BHXH bắt buộc trong vòng 12 tháng trước khi sinh con) thì có thể nộp hồ sơ yêu cầu BHXH giải quyết chế độ thai sản.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay