1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Công ty chốt sổ bảo hiểm cho nhân viên quá thời hạn trong luật định

  • 16/09/2015
  • Lại Minh Hiếu
  • Công ty em có một chị nhân viên đã nghỉ từ tháng 3/2015 nhưng em thấy có 1 tờ giấy hẹn lập từ ngày 6/8/2015 là tháng 9 đến lấy sổ BH của chị đó với nội dung điều chỉnh nhân thân trên sổ BHXH mới. Liệu tháng 9 em lấy sổ chị đó rồi làm thủ tục chốt sổ có được không ạ?


  Yêu cầu tư vấn:
  Gửi luật sư, em học trái ngành rồi xin thử việc nhân sự mảng bảo hiểm. Em bắt đầu tiếp nhận công việc vào tháng 8. Công ty em có một chị nhân viên đã nghỉ từ tháng 3/2015 nhưng em thấy có 1 tờ giấy hẹn lập từ ngày 6/8/2015 là tháng 9 đến lấy sổ BH của chị đó với nội dung điều chỉnh nhân thân trên sổ BHXH mới. Liệu tháng 9 em lấy sổ chị đó rồi làm thủ tục chốt sổ có được không ạ? Em thấy cũng có nhiều sổ BHXH của nhân viên đã nghỉ việc ở đây khá lâu rồi nhưng cũng chưa chốt sổ và cũng chưa thấy ai đến lấy.  Em đọc tài liệu thấy bảo nhân viên nghỉ hơn 1 năm thì phải trả sổ cho cơ quan bảo hiểm nhưng sổ phải chốt. Vậy trường hợp này em phải làm thế nào ạ? Em chưa có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này, mong luật sư có thể giải đáp giúp em ạ.
  Em xin chân thành cảm ơn.
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Vấn đề thứ nhất, vấn đề nhiều nhân viên trong công ty đã nghỉ việc lâu mà chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội:
   
  Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 2,3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012:
   
  "2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
   
  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".


  Theo đó, trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, công ty bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động.
   
  Như vậy, trong trường hợp công ty bạn có nhiều người lao động nghỉ việc đã lâu mà hai bên vẫn chưa chốt sổ lao động. Khi đó, nếu như người lao động khởi kiện công ty ra tòa án huyện / quận nơi công ty có trụ sở làm việc yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động thì công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 47/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động,
   
  1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây:
   
  c) Không trả lại sổ lao động cho người lao động trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.”
   
  Và cũng theo điểm c, khoản 3, Điều luật này quy định về biện pháp khắc phục hậu quả cho hành vi vi phạm trên như sau:
   
  “c) Trả sổ lao động cho người lao động đối với vi phạm tại điểm c khoản 1 Điều này.”
   
  Vì vậy, nếu như có đơn kiện yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động thì công ty bạn phải chịu xử phạt vi phạm hành chính và  ngay sau đó công ty bạn buộc phải chốt và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.


  Vấn đề thứ hai, trường hợp của chị nhân viên kia:

  Chị nhân viên đó đã nghỉ việc từ tháng 3/2015 mà đến tháng 8/2015 công ty mới viết giấy hẹn người lao động đến tháng 9/2015 đến nhận sổ bảo hiểm với nội dung thay đổi nhân thân trong sổ bảo hiểm mới. Vấn đề thay đổi nhân thân trong sổ bảo hiểm xã hội mới không ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết, hoàn trả số bảo hiểm xã hội cho người lao động sau khi họ nghỉ việc. Vì vậy, cũng trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, công ty bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả sổ Bảo hiểm xã hội cho chị ấy.
   
  Như  vậy, để tránh việc công ty bạn gặp nhiều bất lợi thì bạn nên hoàn thành sớm việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho chị  nhân viên kia và các nhân viên khác trong công ty.

  Cv. Nguyễn Trọng Tân - Công ty Luật Minh Gia.


   
Bài viết nổi bật