Lò Thị Loan

Công ty cho người lao động nghỉ tết Âm lịch dài hơn thời gian quy định thì hưởng lương thế nào?

Theo quy định của pháp luật lao động quy định đối với các ngày nghỉ lễ, tết người lao động sẽ được hưởng nguyên lương. Vậy đối với trường hợp công ty cho người lao động nghỉ tết Âm lịch dài hơn so với thời gian quy định trong Bộ luật Lao động thì hưởng lương như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về ngày nghỉ lễ, tết.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về nghỉ lễ, tết như:

+ Nắm được các quy định về nghỉ lễ, tết theo Luật lao động;

+ Nắm được các chế độ tiền lương, tiền công trong những ngày nghỉ lễ tết;

+ Biết được những trường hợp người lao động vẫn được hưởng nguyên lương khi nghỉ quá số ngày nghỉ lễ, tết;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về tngày nghỉ lễ, tết.

Nội dung tư vấn: Chào văn phòng luật sư, em có 1 thắc mắc nhỏ về luật lao động mong luật sư giải đáp giúp ạ. Việc là tết âm lịch 2019 vừa rồi công ty em có cho nghi tết 10 ngày từ 27 âm đến hết mùng 6 ạ, và vừa rồi tính lương thì công ty có trừ lại 3 ngày công không hưởng lương, (5 Ngày nghỉ có lương theo điều 115 luật lao động), lương em được hưởng tại công ty là theo lương tháng ạ . Cho hỏi luật sư là công ty trừ em lại 3 ngày lương là có hợp lý ko ạ. pháp luật lao động quy định trường hợp của em thế nào? mong nhận dc hồi đáp từ luật sư. em cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghỉ lễ, tết như sau:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

...”.

Như vậy theo quy định trên, tết âm lịch người lao động sẽ được nghỉ 05 ngày làm việc và được hưởng nguyên lương, trường hợp công ty cho nghỉ nhiều hơn số ngày luật quy định thì cần thỏa thuận với người lao động về ngày nghỉ thêm này sẽ tính vào ngày nghỉ phép hay nghỉ không hưởng lương.

Trường hợp công ty cho người lao động nghỉ dài hơn so với ngày nghỉ tết theo luật quy định mà không có sự thỏa thuận nào với người lao động thì có thể xác định đây là trường hợp ngừng việc. Khi đó, công ty có trách nhiệm trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều  98 Bộ luật lao động 2012:

"Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định"

Như vậy, trường hợp công ty cho người lao động nghỉ thêm ngày tết nhưng không thỏa thuận với người lao động thì công ty sẽ phải trả đủ lương cho người lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 Bộ luật lao động.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí