Tuấn Luật sư

Công chức viên chức có được hưởng nhiều loại phụ cấp ưu đãi khác nhau không

Hỏi: Chào luật sư cho em hỏi, tháng 1 năm 2013 em được sở y tế tỉnh tuyển dụng và đến huyện thuộc tỉnh công tác. Huyện thuộc vùng khó khăn. Cho em hỏi em được hưởng ưu đãi nghề là 70% và vùng khó khăn 70% tổng cộng là 140% . Em xin hỏi em làm bên nghề chụp X - quang thì có được hưởng phụ cấp độc hại không. Nêu được thì được hưởng bao nhiêu %. Em đã hỏi cơ quan em đang công tác họ kêu không được hưởng phụ cấp nữa, vậy có đúng quy định không ạ, em cảm ơn.

Công chức viên chức có được hưởng nhiều loại phụ cấp ưu đãi khác nhau không

Công chức viên chức có được hưởng nhiều loại phụ cấp ưu đãi khác nhau không

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay, bạn đang hưởng chế độ ưu đãi nghề và phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật như sau:

Điều 3 – Nghị định 56/2011/NĐ-CP. Mức phụ cấp ưu đãi

1. Mức phụ cấp 70% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm các công việc sau đây:

a) Xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần;

b) Giám định pháp y, pháp y tâm thần, giải phẫu bệnh lý.

Thông tư liên tịch 11/2005/TTLT/BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT - NGUYÊN TẮC XÁC ĐỊNH VÀ CÁCH TÍNH TRẢ PHỤ CẤP KHU VỰC

1. Nguyên tắc xác định phụ cấp khu vực:

a) Các yếu tố xác định phụ cấp khu vực:

Yếu tố địa lý tự nhiên như: khí hậu xấu, thể hiện ở mức độ khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm, độ cao, áp suất không khí, tốc độ gió,... cao hơn hoặc thấp hơn so với bình thường, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người;

Xa xôi, hẻo lánh (mật độ dân cư thưa thớt, xa các trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế, xa đất liền...), đường xá, cầu cống, trường học, cơ sở y tế, dịch vụ thương mại thấp kém, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của con người:

Ngoài ra, khi xác định phụ cấp khu vực có thể xem xét bổ sung các yếu tố đặc biệt khó khăn, biên giớ, hải đảo, sình lầy.

b) Phụ cấp khu vực được quy định chủ yếu theo địa giới hành chính xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã). Các cơ quan, đơn vị, công ty nhà nước đóng trên địa bàn xã nào thì hưởng theo mức phụ cấp khu vực của xã đó. Một số trường hợp đặc biệt đóng xa dân hoặc giáp ranh với nhiều xã được xem xét để quy định mức phụ cấp khu vực riêng.

c) Khi các yếu tố dùng xác định phụ cấp khu vực hoặc địa bàn xã thay đổi (chia, nhập, thành lập mới...), phụ cấp khu vực được xác định hoặc điều chỉnh lại cho phù hợp.

2. Mức phụ cấp khu vực:

a) Phụ cấp khu vực được quy định gồm 7 mức: 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức lương tối thiểu chung; mức 1,0 chỉ áp dụng đối với những hải đảo đặc biệt khó khăn, gian khổ như quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hoà.
Mức tiền phụ cấp khu vực được tính theo công thức sau:

Mức tiền phụ cấp khu vực = Hệ số phụ cấp khu vực   Mức lương tối thiểu chung

Đối với trường hợp hưởng phụ cấp độc hại, pháp luật có quy định tại Thông tư 07/2005/TT-BNV Hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức - MỨC PHỤ CẤP VÀ CÁCH TÍNH TRẢ PHỤ CẤP:

2. Quy định áp dụng các mức phụ cấp độc hại, nguy hiểm:

a) Mức 1, hệ số 0,1 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có một trong các yếu tố độc hại, nguy hiểm sau:

a1) Tiếp xúc trực tiếp với chất độc, khí độc bụi độc, làm việc ở môi trường dễ bị lây nhiễm, mắc các bệnh truyền nhiễm.

a2) Làm việc trong môi trường chịu áp suất cao hoặc thiếu dưỡng khí, nơi quá nóng hoặc quá lạnh.

a3) Những công việc phát sinh tiếng ồn lớn hoặc làm việc ở nơi có độ rung liên tục với tần số cao vượt quá tiêu chuẩn an toàn lao động và vệ sinh lao động cho phép.

a4) Làm việc ở môi trường có phóng xạ, tia bức xạ hoặc điện từ trường vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

b) Mức 2, hệ số 0,2 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có hai trong các yếu tố độc hại, nguy hiểm quy định tại tiết a điểm 2 Mục II nêu trên.

c) Mức 3, hệ số 0,3 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có ba trong các yếu tố độc hại, nguy hiểm quy định tại tiết a điểm 2 mục II nêu trên.

d) Mức 4, hệ số 0,4 áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm quy định tại tiết a điểm 2 mục II nêu trên.

Căn cứ vào các quy định trên, việc hưởng những loại phụ cấp nêu trên tách biệt hoàn toàn với nhau và không có quy định về việc đã hưởng phụ cấp ưu đãi và phụ cấp khu vực thì thôi không được hưởng phụ cấp độc hại. Việc đơn vị bạn không cho bạn hưởng phụ cấp độc hại là không đúng. Vì vậy, bạn cần làm đơn khiếu nại gửi lên người trực tiếp ra quyết định về việc không cho bạn hưởng chế độ phụ cấp độc hại nêu trên yêu cầu họ giải thích rõ về việc này. Căn cứ theo quy định nào của pháp luật để không cho bạn hưởng chế độ đó và yêu cầu họ trả lời rõ bằng văn bản cụ thể về việc này.

Trân trọng!

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí