Phạm Thị Thuần

Con ốm cha nghỉ chăm sóc có được hưởng BHXH ?

Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội thì khi nghỉ việc chăm sóc con ốm có được hưởng bảo hiểm xã hội không? Cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ thanh toán chế độ cho người mẹ thì có đúng quy định pháp luật không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội

Chế độ ốm đau là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Theo đó, để có thể hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động cần phải đáp ứng đủ các điều kiện nhất định. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy nhiều người lao động còn nhiều lúng túng trong việc xác định điều kiện hưởng, thành phần hồ sơ hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến chế độ ốm đau theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp cha nghỉ việc chăm sóc con ốm có được hưởng BHXH không?

Câu hỏi: Xin hỏi công ty luật minh gia trường hợp của tôi là theo điều 24 khoản 2 cả vợ chồng đóng BHXH. Tháng 11 con tôi được 7 tháng tuổi bị ốm nằm viện và tôi xin nghỉ một tuần chăm sóc con. Sau một tuần con tôi ra viện và tôi đã nộp giấy ra viện cho phòng tổ chức lao động tiền lương công ty để thanh toán tuần nghỉ được để hưởng lương BHXH nhưng lại trả về với lý do cha không được hưởng lương BHXH mà để mẹ nộp thanh toán. Hai vợ chồng làm khác công ty, con ốm bố nghỉ chăm con mà không được hay sao mà không được thanh toán. Xin Công ty luật cho ý kiến về trường hợp của tôi với. Tôi xin chân thành cám ơn.

Con ốm cha nghỉ chăm sóc có được hưởng BHXH khi con ốm?

Luật Minh Gia

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Tại khoản 2 Điều 24 Luật BHXH 2006 quy định:

Điều 24. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1.Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều này. 

Căn cứ khoản 2 của quy định trên, có thể hiểu trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội,nếu một người vợ hoặc chồng đã hết thời hạn hưởng chế độ khi con ốm đau mà con vẫn ốm đau thì người chồng sẽ được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 nêu trên.

Tức việc hưởng chế độ ốm đau có thể được thực hiện ở công ty của người bố hoặc người mẹ nếu cả hai cùng tham gia bảo hiểm xã hội, mà không bắt buộc phải được thực hiện hưởng chế độ khi con ốm đau tại công ty mẹ trước.

Trong trường hợp của bạn, con bạn được 7 tháng tuổi và bạn nghỉ một tuần để chăm sóc con ốm, do đó bạn có đủ điều kiện về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau  theo khoản 1 Điều 24. Và mức hưởng của bạn sẽ được  75% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con ốm cha nghỉ chăm sóc có được hưởng BHXH ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn