Nguyễn Văn Cảnh

Có tiếp tục được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đã có việc làm không?

Luật sư tư vấn trường hợp người lao động đang trong thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng tìm được việc làm mới thì như thế nào. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi:

Em chào luật sư, em có điều nhờ luật sư tư vấn ạ. Em đã nghỉ việc vào ngày 20/3, em có làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp rồi, theo hướng dẫn của bên trung tâm việc làm thì theo quy định em được hưởng 3 tháng lương trợ cấp, em đã nhận được 2 tháng thất nghiệp rồi nhưng tháng 8 em có đi làm và đóng bảo hiểm luôn tại công ty cũ, và bên bảo hiểm thất nghiệp báo em đã đóng bảo hiểm tháng 8 rồi thì không được nhận trợ cấp tháng cuối nữa, trong khi đó em nghỉ việc đã rất lâu và thủ tục hàng tháng nhận tiền em đều thực hiện xong rồi. Luật sư xem giúp em trường hợp này có nhận được tháng thứ 3 trợ cấp không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật việc làm về các trường hợp dừng chi trả trợ cấp thất nghiệp quy định:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

k) Chết;

l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.”

Theo đó, khi bạn tìm được việc làm mới thì bạn sẽ không được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 53 luật việc làm. Việc bạn làm hồ sơ muộn không ảnh hưởng đến việc dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi bạn có việc làm.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. 

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, nếu bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 24 tháng thì những tháng đóng trên 24 tháng sẽ được bảo lưu khi tính bảo hiểm thất nghiệp (do bạn đã hưởng 2 tháng trợ cấp thất nghiệp).

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí