Trần Việt Dũng

Có phải đóng 6 tháng liên tục mới được hưởng thai sản không?

Pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành quy định cụ thể về điều kiện hưởng chế độ thai sản, tuy nhiên có những trường hợp mới đóng bảo hiểm xã hội hoặc đóng bảo hiểm xã hội nhưng không đóng bảo hiểm xã hội liên tục thì có được giải quyết chế độ thai sản không? Để được giải quyết vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là đóng từ đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Việc đóng từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con không yêu cầu người lao động phải đóng liên tục.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và muốn tư vấn về vấn đề hưởng chế độ thai sản thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể về:

- Điều kiện hưởng chế độ thai sản;

- Thời gian, mức hưởng chế độ thai sản;

- Trình tự, thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý về lĩnh vực này.

2. Đóng bảo hiểm đủ 06 tháng không liên tục có được hưởng thai sản không?

Câu hỏi: Dear công ty Luật Minh Gia ! Em có trường hợp như này xin nhờ công ty Luật Minh Gia chỉ e cách giải quyết vấn đề với ạ. Một nhân viên nữ bên công ty em nghỉ việc từ ngày 10/02/2017

và công ty đã báo giảm lao động tháng 2 ,được cơ quan bảo hiểm chốt sổ tháng 1/2017 (sổ BHXH đến hôm qua mới qua công ty lấy về). Nhưng vì sai sót từ công ty khi NLĐ nữ này gọi điện hỏi công ty đóng BH đến tháng mấy? bên do có sự nhầm lần nên báo với NV đóng hết tháng 2, sau đó NV này sang công ty mới báo tăng từ tháng 3 .Đến tháng 7 này NV nữ lại nghỉ sinh em bé . Xét thấy đang bị đóng khuyết  tháng 2 nên sẽ không được hưởng BHXH thai sản phải không thưa luật sư. Có cách nào chỉ cho e với để NV này được hưởng chế độ thai sản ạ. Nếu như họ không được hưởng sẽ kiện công ty mặc dù trước đó NV này có gọi điện về cty xác nhận đóng tới tháng 2 rồi. Rất mong nhận được phản hồi từ VPLS.Trân trong!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về trường hợp được hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

……….

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy khi lao động nữ sinh con để được hưởng chế độ thai sản cần đáp ứng điều kiện phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 trước khi sinh. Theo đó đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn cần xác định rõ bạn nhân viên này đã đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu tháng trước khi sinh một năm. Hình thức đóng bảo hiểm phải đủ 6 tháng trở lên, không bắt buộc phải liên tục, do đó nếu bạn nhân viên này đã đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trở lên, mặc dù không đóng liên tục, bị đứt đoạn tháng 2 thì bạn ấy vẫn được hưởng chế độ thai sản. Còn trường hợp bạn ấy tính cả tháng 2 nếu bạn ấy đóng mới đủ 6 tháng thì lúc này bạn ấy sẽ không được hưởng chế độ thai sản.  Như vậy không thể khẳng định bạn này đóng khuyết tháng 2 thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản, chỉ cần đảm bảo bạn này đóng đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh là đủ điều kiện. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn