Nguyễn Thị Lan Anh

Có phải bồi thường khi nghỉ việc nhưng cam kết thời hạn làm việc không?

Khi có những tranh chấp liên quan đến quan hệ lao động, người lao động thường những thắc mắc như: Chấm dứt hợp đồng có cần bồi thường thiệt hại cho công ty không? Điều kiện và thời gian lao động không đúng thỏa thuận phải xử lý như thế nào? Chế độ bảo hiểm trong trường hợp này được xử lý ra sao?

1. Luật sư tư vấn về tranh chấp khi chấm dứt hợp đồng lao động:

Quan hệ lao động thường là mối quan hệ bất bình đẳng, theo đó người lao động thường chịu sự chi phối từ chính người sử dụng lao động. Và khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động thường bị yêu cầu kí kết hợp đồng lao động có các điều khoản bất lợi. Chính vì vậy, khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động thường bị chịu ràng buộc bởi điều khoản bất lợi của hợp đồng đã kí.

Nếu bạn đang trong tình huống này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng

- Tư vấn qua email: lienhe@luatminhgia.vn

Tư vấn qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6169

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng:

Nội dung tư vấn: Em chào luật sư, em là sinh viên mới ra trường, em có xin vào làm nhân viên bán hàng ở 1 cửa hàng thời trang và em có ký 1 bản cam kết làm việc cho công ty ít nhất 3 tháng nhưng đến lúc đi làm thì cửa hàng sắp khai trương làm toàn những việc không được đề cập lúc phỏng vấn và làm việc giờ cao hơn so với lúc phỏng vấn khá nhiều. Cho em hỏi là lúc trước em có thấy thông tin là nhân viên bán hàng sau 7 ngày là nộp bảo hiểm nhưng em chỉ mới làm 6 ngày thì bây giờ em nghỉ có phải bồi thường không ạ. Em cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có cam kết với bên cửa hàng là làm việc ít nhất ba tháng. Tuy nhiên bạn lại chưa cung cấp thông tin có kí hợp đồng lao động hay không cũng như thỏa thuận giữa hai bên về vấn đề bồi thường nếu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Căn cứ quy định của Khoản 2 Điều 16 Bộ luật lao động năm 2012:

“Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Như vậy, công việc mà bạn nếu từ thời gian trên 03 tháng sẽ phải kí hợp đồng lao động và sẽ phát sinh quan hệ lao động. Vì vậy bạn cần làm việc với bên cửa hàng để xác định xem quan hệ giữa bạn với cửa hàng có phải quan hệ lao động không và loại hợp đồng đã kí kết.

Nếu là quan hệ lao động, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo các trường hợp quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012:

“a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

Như vậy, phía bên cửa hàng đã không bố trí đúng công việc và đảm bảo điều kiện về thời gian làm việc như thỏa thuận nên bạn hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật. Đối với trường hợp nghỉ việc này, bạn phải có nghĩa vụ báo trước với người sử dụng lao động.

Tùy theo loại hợp đồng mà thời gian báo trước sẽ khác nhau tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động  2012 và bạn chỉ có trách nhiệm bồi thường tiền lương những ngày không báo trước nếu không tuân thủ.

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Còn về vấn đề đóng bảo hiểm, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội (điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Theo đó, nếu thời gian thực tế bạn làm việc trên 14 ngày thì cửa hàng sẽ đóng bảo hiểm cho bạn, nhưng nếu bạn mới làm 06 ngày thì vẫn chưa phải đóng và không phải bồi thường khi nghỉ việc.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí