Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Có phải bồi thường chi phí đào tạo hay không?

  • 11/10/2017
  • Trần Tuấn Hùng
  • Luật sư tư vấn về trường hợp ký kết hợp đồng lao động với điều khoản bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên không có hợp đồng đào tạo nghề.

   

  Nội dung hỏi tư vấn:Vào ngày 26/05/2015, tôi ký Hợp đồng lao động xác định thời hạn 01 năm từ tháng với Công ty A. Trong HĐLĐ có điều khoản Nghĩa vụ của người lao động là:

  - "Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ này trước hạn hoặc các trường hợp chấm dứt hợp đồng trước hạn khác do lỗi của người lao động thì người lao động phải bồi thường các chi phí đào tạo mà Công ty đã tài trợ, chi phí đồng phục (nếu có) và các chi phí khác theo quy định của Công ty và phù hợp với quy định của Pháp luật."
  Đến nay là tháng 8/2015, do một vài lý do cá nhân, tôi muốn xin nghỉ việc và đã được Giám đốc đồng ý, tôi đã làm đơn xin chấm dứt HĐLĐ trước khi nghỉ việc, và cũng đã bàn giao lại công việc cho công ty.

  Sau đó, tôi nhận việc ở Công ty mới, Công ty mới yêu cầu tôi bổ sung Quyết định nghỉ việc ở Công ty cũ, tuy nhiên khi tôi liên hệ lại Công ty cũ để lấy Quyết định nghỉ việc thì họ yêu cầu tôi phải bồi thường Chi phí đào tạo khoảng 3.5 triệu đồng, sau đó mới ký Biên bản thanh lý HĐLĐ và cấp Quyết định nghỉ việc cho tôi.

  Tôi thực sự bất ngờ, bởi vì theo tôi được biết theo Luật Lao động 2012, có điều 62 về việc Đạo tạo nghề và chi phí đào tạo giữa người lao động và người sử dụng lao động, việc này phải hình thành Cam kết hoặc văn bản độc lập, không nằm trong HĐLĐ. Trong quá trình làm việc tôi cũng không ký thêm bất kỳ Cam kết đào tạo nào từ phía Công ty. Vậy, tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo không?


  Trả lời:


  Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được tư vấn như sau:


  Như nội dung bạn đã trình bày, bạn xin nghỉ việc và đã được công ty đồng ý do đó, việc chấm dứt hợp đồng lao động của bạn được coi là một thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Trong khi theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 thì nghĩa vụ bồi thường chi phí đào tạo chỉ đặt ra trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo đó, tại điều luật này quy định:


  Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.


  Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên của Bộ luật lao động thì trường hợp của bạn bạn không phải bồi thường khoản chi phí đào tạo cho công ty.


  Ngoài ra theo quy định tại Điều 61 Bộ luật lao động năm 2012 thì hợp đồng đào tạo nghề phải được lập thành văn bản và có đầy đủ nội dung quy định tại khoản 2 Điều 62 Bộ luật lao động bao gồm:

  a) Nghề đào tạo;
  b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;
  c) Chi phí đào tạo;
  d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;
  đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
  e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động”.


  Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn không ký bất kỳ hợp đồng đào tạo nghề nào với công ty, do đó cũng không thể biết được chi phí đào tạo của bạn là bao nhiêu và công ty đào tạo nghề gì cho bạn. Do đó vấn đề trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo không thể đặt ra trong trường hợp này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có phải bồi thường chi phí đào tạo hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

   CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169