Tuấn Luật sư

Có nhiều sổ bảo hiểm thì phải làm thủ tục gì?

Tôi muốn hỏi về trường hợp người lao động có nhiều sổ bảo hiểm ở nhiều nơi khác nhau thì cần làm những thủ tục gì để gộp sổ và xin cấp lại.


Nội dung yêu cầu tư vấn: Hiện tại tôi dang có vấn đề cần hỏi luật sư như sau:

Trước đây tôi có làm việc qua rất nhiều công ty ở khu vực phía nam và có công ty thì tôi chỉ làm mấy tháng rồi nghỉ. Vì vậy nên hiện tại tôi đang còn một số bảo hiểm lưu lại trên hệ thống của bảo hiểm xã hội, mà tôi thì lại ko biết là hiện tại  quyển sổ này của tôi đang ở công ty nào hay là trước đây công ty nào đã đóng bảo hiểm cho tôi thì tôi ko thể nhớ được.

Sau đó tôi đã về miền bắc một thời gian và đã đi làm cho một công ty và tham gia đóng bảo hiểm tại công ty này và thời gian tôi làm việc ở công ty đến thời điểm hiện nay là hai năm.Gần đây công ty có đợt trả sổ lại cho người lao động thì tôi ko thấy có sổ của tôi và tôi có hỏi thì bên phía công ty có trả lời là do tôi đang  có sổ BHXH đang đóng ở một công ty nào đấy nên công ty tôi đang làm ko thể  cấp lại sổ mới cho tôi và yêu cầu tôi phải tìm đến các công ty cũ để xin lại sổ hoặc xin giấy xác nhận từ công ty cũ mang về nộp lại cho công ty hiện tại tôi đang làm thì tôi mới có thể làm được sổ mới theo quy định. Mà hiện nay thì tôi cũng ko thể biết được là quyển sổ kia của tôi đang ở công ty nào hay cũng ko biết phải xin xác nhận cua công ty nào nữa . Vậy trong trường hợp này của tôi  thì tôi phải làm gì được cấp và làm lại được sổ mới .

Xin luật sư cho tôi xin ý kiến và giải đáp giúp tôi .Tôi xin trân thành cảm ơn tới quý luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đế Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về nguyên tắc mỗi cá nhân chỉ có 1 sổ bảo hiểm tương ứng với 1 số bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên do quá trình tham gia lao động tại nhiều nơi khác nhau nên 1 cá nhân có thể có nhiều sổ bảo hiểm. Tuy nhiên thông thường vẫn chỉ tồn tại 1 số BHXH dùng để đóng bảo hiểm cho toàn bộ thời gian đóng của người lao động. 

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn không nắm rõ được các thông tin về BHXH của mình về thời gian đóng, nơi đóng, mức đóng... thì bạn có thể đến Cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia BHXH yêu cầu tra cứu thông tin về BHXH trên hệ thống theo số chứng minh thư nhân dân của bạn. 

Sau khi xác minh được các thông tin cho quá trình đóng BHXH, bạn cần về lại những nơi làm việc cũ của mình để yêu cầu họ trả sổ bảo hiểm và quyết định thôi việc cho bạn. Trong trường hợp bạn có nhiều sổ bảo hiểm hoặc bị mất sổ bảo hiểm thì bạn cần làm thủ tục để xin cấp lại sổ bảo hiểm như sau: 

Điều 29. Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT - Quyết định 959/BHXH.

"1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH
1.1. Thành phần hồ sơ:
a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
b) Sổ BHXH đã cấp.
1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ."


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có nhiều sổ bảo hiểm thì phải làm thủ tục gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật Gia Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia. 
 

Gọi ngay