Bùi Hoài My

Có được yêu cầu cơ quan bảo hiểm hủy quá trình tham gia BHXH của mình không?

NSDLĐ có phải chốt sổ và trả lại sổ BHXH cho NLĐ tự ý đơn phương chấm dứt HĐLĐ không? Nếu NSDLĐ không chốt sổ và trả lại sổ BHXH cho NLĐ thì phải giải quyết như nào? NLĐ có tự đi chốt sổ BHXH được không hay NLĐ muốn hủy quá trình tham gia BHXH của mình đi có được không? Đây là câu hỏi của rất nhiều NLĐ đặt ra và chưa biết giải quyết như nào khi chấm dứt HĐLĐ.

1) Luật sư tư vấn quy định về chốt sổ BHXH cho NLĐ

Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu và muốn đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hãy hỏi Luật sư tư vấn hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6169  mọi vướng mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp nhanh chóng, như:

- Tư vấn quy định pháp luật về trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ;

- Tư vấn quy định pháp luật về chốt sổ BHXH;

- Giải đáp thắc mắc về hủy quá trình tham gia BHXH của NLĐ.

Hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ nhanh nhất, hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm tại tình huống sau đây để có hướng giải quyết phù hợp.

2) NLĐ có được yêu cầu cơ quan bảo hiểm hủy quá trình tham gia BHXH của mình?

Câu hỏi: Chào anh/chị! Trước đó em có đi làm ở 1 công ty và công ty đó có đóng Bảo hiểm cho em từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2019. Hiện tại em đang làm việc ở công ty mới thì bên đó có nói em là em đã được đóng BHXH rồi nên đã có sổ rồi, không phát lại. Hôm nay em tới công ty cũ để lấy sổ BHXH thì bên đó chỉ phát cho em cái sổ BHXH mà bên trong không có tờ rời quá trình làm việc và mức tiền em được hưởng bao nhiêu. Em hỏi thì giám đốc nói là tới cuối năm (tầm tháng 3 năm 2020) bên bảo hiểm người ta phát tờ rời đó về thì mới đưa cho em được, và họ đã chốt sổ cho em rồi thì làm sao em biết được là bên họ đã chốt sổ cho em hay chưa ạ? Nhờ kiểm tra giúp e ạ. Trong trường hợp công ty cũ cố tình không chốt sổ cho em thì em có được quyền hủy sổ cũ này và liên hệ công ty em đang làm làm lại cho em sổ khác được không ạ? Vì công ty cũ chỉ mới đóng BHXH cho em được 2 tháng nên em muốn hủy luôn ạ. Em xin chân thành cảm ơn! Trân trọng. 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Và khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: “Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Theo đó, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn tất thủ tục chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, đây là trách nhiệm bắt buộc công ty phải thực hiện.

Thời gian công ty thực hiện việc chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động là trong thời gian 07 ngày làm việc hoặc không quá 30 ngày trong trường hợp đặc biệt kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012: “Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

Như vậy, nếu như công ty chậm thực hiện chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có thể làm đơn Khiếu nại yêu cầu công ty giải quyết hoặc làm đơn Khiếu nại gửi lên Phòng lao động thương binh-xã hội để giải quyết.

Trường hợp bạn muốn biết công ty đã chốt sổ bảo hiểm cho bạn chưa thì bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm nơi công ty đang tham gia bảo hiểm cho bạn để biết thông tin.

Về vấn đề bạn muốn hủy thời gian tham gia BHXH tại công ty cũ thì tại Công văn số 3663/BHXH-Thu có quy định như sau:

Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

Theo đó, nếu muốn hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì người lao động có thể làm cam kết không thừa nhận thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trong đó trình bày rõ lí do không thừa nhận và gửi lên cơ quan bảo hiểm đề nghị xem xét. Sau khi nhận được đề nghị của người lao động cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm xác minh thông tin trước khi thực hiện thủ tục hủy thời gian tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, trên thực tế cơ quan bảo hiểm chỉ chấp thuận cho phép hủy trong một số trường hợp nhất định như cho đối tượng khác mượn thông tin cá nhân của mình để đóng bảo hiểm (thực tế không làm việc nhưng vẫn đóng bảo hiểm...). Với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp trên thực tế bạn có tham gia quan hệ lao động và được đóng bảo hiểm xã hội tại công ty cũ, do đó trong trường hợp này chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn tại công ty cũ.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí