LS Hoài My

Có được xử lý kỉ luật với trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Công ty đưa ra hình thức xử lý kỉ luật với trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có đúng quy định pháp luật không? Người lao động có phải tham gia cuộc họp kỉ luật không?

Nội dung tư vấn: Kính chào Luật Minh gia, em có đôi lời muốn hỏi là: Em đã kí hợp đồng lao động 1 năm với công ty A từ ngày 6/7/2019 nhưng trong quá trình làm việc em cảm thấy không thể tiếp tục công việc này được nữa nên em đã viết đơn xin nghỉ từ 1/8  trước 3 ngày, đến 5/8 thì em nghỉ nhưng do làm ca đêm nên em không thể nộp đơn cho bên nhân sự được và em có nhờ chị quản lý nộp hộ. Sau một thời gian dài thì em nhận được giấy mời tham gia cuộc họp xét kỉ luật do nghỉ liên tục 5 ngày tại phòng nhân sự của công ty. Nhưng do bận rộn với xa quá nên em đã không đến đó, hôm nay em lại nhận được giấy mời nữa. Cho em hỏi là nếu lần này vẫn không đi thì có bị gì không ạ với lại em có phải bồi thường hợp đồng lao động không? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng xác định thời hạn. Do đó để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, bạn cần đảm bảo phải có căn cứ và thời gian báo trước theo điều 37 Bộ luật Lao động 2012. 

Điều 37 Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

"1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

...

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn..."

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, khi thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì bạn phải có một trong các căn cứ theo khoản 1 điều luật nêu trên và phải thông báo cho công ty biết ít nhất 30 ngày.

Trong trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có căn cứ hoặc vi phạm thời gian báo trước thì bạn có nghĩa vụ bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương và bồi thường khoản tiền lương tương ứng với số ngày bạn không thông báo trước theo quy định tại Điều 43 Bộ luật Lao động 2012.

Điều 43 Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

"1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước".

Về vấn đề xử lý kỷ luật người lao động với hình thức sa thải, công ty cần có căn cứ theo khoản 3 Điều 126 Bộ luật Lao động 2012: "Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng".

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, cho thấy bạn đã thể hiện ý chí về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, không đủ căn cứ để xác định bạn tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong tháng để tiến hành xử lý kỉ luật sa thải theo quy định pháp luật. 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn Lao động-Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí