Vũ Thanh Thủy

Có được ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ hưởng BHTN và chế độ thai sản không?

Xin chào anh/ chị, Em có thắc mắc mong được tư vấn như sau ạ. Em muốn uỷ quyền cho người khác làm thủ tục nhận BHXH ( chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp) , em được biết cần phải có giấy uỷ quyền mẫu 13 quyết định 636 được chứng thực, cho em hỏi mẫu này em tự in hay có sẵn ở phòng công chứng và khi đi chứng thực giấy uỷ quyền em cần đem theo những gì. Khi người được uỷ quyền đi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp cần mang theo những giấy tờ gì ạ? Em cảm ơn và mong nhận được

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, thủ tục hưởng trợ cấp thôi việc:

Căn cứ Theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nôp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.”

Như vậy, không phải mọi trường hợp thì người lao động được ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ, theo đó, bạn có thể ủy quyền nếu thuộc vào một trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 17 của Nghị định trên.

Hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

- Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+Quyết định thôi việc;

+Quyết định sa thải;

+Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ do hai bên tự soạn thảo và được công chứng hoặc chứng thực.

Thứ hai, thủ tục để hưởng chế độ thai sản:

Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì bạn có quyền nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản, thành phần hồ sơ bao gồm:

- Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

- Sổ bảo hiểm xã hội;

-Giấy ra viện.

Hiện tại, không có quy định cụ thể về trường hợp bạn muốn ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản, do đó, các bên có thể tự soạn thảo giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực nộp kèm theo hồ sơ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về lao động – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay