Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Có được hưởng chế độ thai sản và thất nghiệp cùng lúc không?

  • 17/02/2019
  • Minh Anh
  • Hỏi: Em tham gia BHXH từ tháng 5 / 2014 đến nay. Hiện tại em đang mang thai và sắp sinh em bé dự kiến sinh vào cuối tháng 10/2015. Em đã xin chấm dứt hợp đồng làm việc hết tháng 7/2015 này. Anh chị cho em hỏi em có được hưởng cả 2 trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thai sản không ạ? Nếu được hưởng em cần làm những thủ tục gì ạ? Hiện tại em đang ở Hà Nội em tham gia đóng bảo hiểm ở Hà Nam. Nếu được hưởng 2 trợ cấp trên em có lấy được số tiền bảo hiểm trên Hà Nội không ạ. Quy định thế nào ạ?

  Có được hưởng chế độ thai sản và thất nghiệp cùng lúc không?

  Có được hưởng chế độ thai sản và thất nghiệp cùng lúc không?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang chuẩn bị chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty để nghỉ hưởng chế độ thai sản. Căn cứ theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động thì đều được hưởng chế độ BHTN khi chưa tìm kiếm được công việc khác để làm.

  Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

  +) Đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  +) Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt.

  +) Quyết định cho nghỉ việc tại công ty hoặc hợp đồng lao động hết hạn.

  Nếu muốn chuyển nơi hưởng BHTN bạn cần làm thủ tục như sau:

  +) Bước 1: Trường hợp người lao động khi đăng ký thất nghiệp có nhu cầu chuyển đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp thì phải đăng ký thất nghiệp theo quy định và làm đơn đề nghị chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp gửi Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đăng ký thất nghiệp.

  +) Bước 2: Trung tâm Giới thiệu việc làm có trách nhiệm giới thiệu chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo đề nghị của người lao động và kèm theo đăng ký thất nghiệp của người lao động đó.

  +) Bước 3: Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi tiếp nhận chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp có trách nhiệm tiếp nhận và thực hiện các thủ tục theo quy định.
   
  Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:

  +) Sổ bảo hiểm xã hội.

  +) Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con mới sinh.

  +) Đơn đề nghị hưởng chế độ BHXH.

  Đối với việc chuyển hưởng chế độ thai sản hiện nay pháp luật không có quy định về việc chuyển hưởng này. Do đó, bạn có thể sẽ không được chuyển hưởng chế độ BHXH trong trường hợp này.

  Trân trọng!
  Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169