Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Có được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hôi sức khỏe sau thai sản nhiều lần không?

  • 25/04/2020
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Chế độ dưỡng sức, phục hồi sau thai sản là một trong những chế độ người lao động có thể được hưởng sau khi sinh con và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phải đi làm lại nhưng sức khỏe chưa được phục hồi. Điều kiện, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sau thai sản được tính như thế nào?

  Các vấn đề liên quan chế độ thai sản bao gồm:

  - Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  - Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

  - Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

  - Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

  - Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

  - Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

  - Điều kiện, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

  - Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

  - Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

  Nếu bạn là người lao động có thắc mắc một trong các vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được trả lời một cách chính xác các vấn đề của bạn. Bạn có thể liên hệ bằng cách gọi điện thoại 1900.6169  hoặc gửi câu hỏi tới địa chỉ mail:  [email protected] của chúng tôi, công ty Luật Minh Gia chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội cho bạn.

  Dưới đây là bài viết của chúng tôi về người lao độn có được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hôi sức khỏe sau thai sản nhiều lần không? Chúng tôi hi vọng bài viết này có thể cung cấp thêm các thông tin hữu ích về chế độ thai sản cho bạn.

  Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi xíu ạ vấn đề của em như thế này. em có bầu và sinh em bé em nghỉ ở cty từ 01/04/2019 đến ngày 12/04/2019 bé em ra đời thì tới 01/10/2019 e đi làm lại ở cty, sau đó e có xin cty nghỉ dưỡng sức vì sức khoẻ em yếu từ 07/10/2019 đến 13/10/2019 thì nhân sự bên c ty em có làm hồ sơ để lãnh tiền dưỡng sức sau sinh nhưng bên bảo hiểm xã hội chỉ duyệt cho em được 3 ngày 11/10,12/10,13/10, vậy cho e hỏi giờ sức khoẻ em vẫn yếu e xin nghỉ thêm từ 21/10-24/10/2019 thì em có làm hồ sơ để nhận tiền dưỡng sức sau sinh không ạ, trường hợp e sinh mổ ạ em cảm ơn luật sư và mong nhận được phản hồi ạ

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định:

  1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

  Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

  2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

  a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

  b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

  c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

  3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

  Như vậy, thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh là từ 5-10 ngày. Trường hợp bạn sinh bằng phẫu thuật thì bạn được nghỉ tối đa 7 ngày trong thời gian 30 ngày sau khi quay trở lại làm việc.  Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do NSDLĐ quyết định. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không rõ vì sao Bảo hiểm chỉ duyệt cho bạn nghỉ 3 ngày dưỡng sức, hồ sơ hưởng dưỡng sức bạn đã đề nghị và chỉ được giải quyết cho nghỉ 3 ngày, trường hợp này công ty có thể làm đơn kiến nghị gửi cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ đầy đủ cho bạn theo hồ sơ đã đề nghị.

    Hotline: 1900.6169